TIN TỨC

TRANG CHỦ/TIN TỨC/Giúp trẻ mạnh dạn giao tiếp tiếng Anh

Giúp trẻ mạnh dạn giao tiếp tiếng Anh

Một số trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng Anh so với bạn bè đồng trang lứa, có thể do tính cách nhút nhát, hoặc sợ mắc lỗi khi nói.

Để giúp trẻ vượt qua trở ngại này, phụ huynh có thể tạo môi trường tích cực, thân thiện để các em luyện tập ở nhà, qua đó xây dựng sự tự tin khi giao tiếp.

Hãy để trẻ biết việc mắc lỗi khi học và giao tiếp bằng ngoại ngữ là bình thường, xảy ra với bất kỳ ai. Nếu trẻ vẫn chưa sẵn sàng, phụ huynh không nên tạo áp lực, hay thể hiện ra sự chán nản, thất vọng. Bởi sự tự tin khi sử dụng ngoại ngữ cần xây dựng trong thời gian dài, không thể kỳ vọng các em thay đổi ngay lập tức. Điều quan trọng là làm trẻ cảm thấy an toàn khi giao tiếp và luyện tập lâu dài.

Làm thế nào để xây dựng cho trẻ môi trường tích cực khi luyện tập?

- Đừng áp lực trẻ phải đưa ra những câu trả lời dài, phức tạp. Hãy cố gắng giúp trẻ dần dần xây dựng những câu trả lời dài hơn.

- Thả lỏng, thư giãn khi giao tiếp, để trẻ cảm giác thấy thoải mái.

- Đừng ngắt lời khi trẻ đang nói. Việc dừng khi trẻ đang nói sẽ khiến các em khó giao tiếp mạch lạc và xây dựng câu hoàn chỉnh. Việc sửa lỗi có thể để sau khi trẻ đã nói xong.

- Tạo cơ hội để trẻ có thể sử dụng từ vựng, cách diễn đạt đã biết, qua đó giúp trẻ làm chủ các cách diễn đạt này.

- Yêu cầu trẻ giải thích lại các câu hỏi và hướng dẫn của bài.

- Làm cho hoạt động luyện tập ngoại ngữ trở nên vui vẻ và không quá dài.

Quan trọng hơn tất cả, hãy tôn trọng nếu trẻ im lặng. Phụ huynh không nên ép buộc trẻ phải nói mà cần dần giúp các em xây dựng sự tự tin trong giao tiếp.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Làm thế nào để hoạt động giao tiếp vui vẻ hơn?

Hãy giao tiếp với trẻ về những chủ đề vui vẻ, đưa ra những câu trả lời bất ngờ. Việc đùa vui, làm mặt cười, ca hát, chơi trò chơi... sẽ khiến trẻ nhớ về việc sử dụng ngoại ngữ với những kỷ niệm vui, qua đó giúp các em thấy thoải mái hơn với ngoại ngữ.

Một số trẻ sẽ thấy thích học ngoại ngữ hơn nếu âm nhạc, phim ảnh, phim hoạt hình, hay sách truyện sử dụng ngoại ngữ đó. Con trẻ có thể có những món đồ chơi của những nhân vật từ tác phẩm này. Nếu trẻ hay trò chuyện với các món đồ chơi như người bạn, phụ huynh có thể nói với các em rằng món đồ chơi này chỉ hiểu tiếng Anh, qua đó kích thích trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Ngoài ra, một số trẻ thấy thích thú hơn với ngoại ngữ nếu được học cùng với các hoạt động sáng tạo, như ca hát, chơi trò chơi, đọc sách, hay diễn kịch. Hãy tìm hoạt động mà con trẻ thích nhất và lồng ghép ngoại ngữ vào đó.

Làm thế nào để sửa lỗi sai cho trẻ?

Trẻ nhỏ khi giao tiếp bằng ngoại ngữ sẽ mắc rất nhiều lỗi. Nếu muốn sửa lỗi, bạn không nên sửa tất cả. Việc này sẽ khiến các em bị choáng ngợp, khó theo dõi và khó sửa. Hãy dần dần sửa từng lỗi một, qua đó đảm bảo việc các em sẻ cải thiện tốt hơn về lâu dài.

Phụ huynh cũng cần đợi các em nói xong trước khi bắt đầu sửa lỗi, qua đó xây dựng sự tự tin khi giao tiếp, cũng như duy trì, phát triển sự mạch lạc trong tư duy giao tiếp.

Phan Nghĩa (Theo Cambridge English)

TIN LIÊN QUAN

15
Jul

0

Thủ thuật sử dụng ứng dụng phần mềm để học ngoại ngữ

Ed M. Wood, giáo viên, phiên dịch viên tiếng Anh, Tây Ban Nhà và Đức, đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công ngh...

19
Jul

0

7 Bí Quyết Học Ngoại Ngữ Từ TEDxTalks

Người ta vẫn nói trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn người lớn. Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là người lớn không ...

20
Jul

0

Đại từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, đại từ có chức năng làm chủ ngữ, thay thế danh từ, bổ ngữ. Trong Tiếng Anh có 5 loại đại từ: nhân...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo