TIN TỨC

TRANG CHỦ/TIN TỨC/Làm thế nào để bớt “stress” khi học tiếng Anh giao tiếp?

Làm thế nào để bớt “stress” khi học tiếng Anh giao tiếp?

Khi học tiếng Anh chúng ta thường có cảnh giác sợ mỗi khi nói, ngoài ra còn nhiều áp lực khác khiến công việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn bị ảnh hưởng và dẫn đến “stress”. Sau đây học tiếng Anh online sẽ đưa ra cho các bạn vài lời khuyên nhằm giảm bớt sự lo lắng cũng như sợ hãi, làm tăng sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp việc nói tiếng Anh của bạn trôi trảy với phong thái tự nhiên.

1. Hãy thực hành từng bước một

Trước tiên, tìm hiểu một vài cụm từ quan trọng và học cách làm thế nào để phát âm cho thật tốt. Khi bạn đã tự tin với chúng, bạn có thể chọn thêm một vài cụm để thực hành. Bắt đầu với cụm từ đơn giản đầu tiên, sau đó đi vào những cái phức tạp hơn.

Ví dụ, học những cụm từ khóa để nói xin chào với mọi người:

 • “Hi! How are you?” (“Chào, bạn thế nào?”)
 • “Fine thanks. And you?” (“Mình tốt. Còn bạn?”)

Hoặc một cụm từ đơn giản để hỏi đường:

 • “Excuse me! I’m looking for…” (“Xin lỗi! tôi đang tìm đường tới …)

Hay một cụm đơn giản để gọi đồ trong nhà hàng:

 • “I’d like the … please.”(“Tôi muốn dùng….”)

2. Đừng nói quá nhiều

Bạn không cần phải nói quá nhiều để thể hiện bạn thân mình. Trong nhiều tình huống, chẳng hạn như khi đi du lịch, mua sắm, gọi điện thoại..v..v.. bạn sẽ không có nhiều thời gian để có một cuộc trò chuyện dài. Tập trung giao tiếp vào phần chính trong thông điệp của mình cho đến khi nào bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn.

3. Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo!

Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ hơn – và bạn cũng sẽ càng tự tin hơn. Khi bạn luyện tập các cụm từ quan trọng, bạn sẽ dùng chúng một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Nếu bạn không phải  ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn có thể tới các câu lạc bộ giao tiếp, hoặc học trực tuyến, ví dụ như qua Google+ hangout.

4. Hãy đơn giản hóa nó

Bạn không cần dùng ngữ pháp hoặc các cấu trúc câu phức tạp. Nếu câu của bạn là câu ngắn và với ngữ pháp đơn giản, bạn sẽ ít có khẳ năng mắc lỗi hoặc gây ra sự bối rối cho những người mà bạn đang nói chuyện cùng.

Các cấu trúc câu đề xuất!

Hãy nhớ quy tắc SVOMPT:

 • Subject – Chủ ngữ
 • Verb – Động từ
 • Object – Bổ ngữ
 • Manner (How) Cách thức (như thế nào)
 • Place – Địa điểm
 • Time – Thời điểm

Ví dụ: Tôi (chủ ngữ) thích (động từ) đi dạo (bổ ngữ) nhanh (cách thức) trong rừng (địa điểm) vào mùa đông (thời điểm).

 • I (subject) like (verb) walking (object) fast (manner) in the forest (place) in winter(time).

Hãy nhớ rằng: Không phải câu nào cũng có cả 6 thành phần này, bạn có thể bỏ qua cách thức, địa điểm hoặc thời điểm và vẫn có một cấu trúc câu đúng.

<i><center>Hình ảnh: Làm thế nào để bớt "stress" khi học tiếng Anh giao tiếp?</center></i>
Hình ảnh: Làm thế nào để bớt “stress” khi học tiếng Anh giao tiếp?

5. Dùng mọi cách để giao tiếp

Khi bạn cần truyền tải một thông điệp, bạn hãy tìm ra cách để thực hiện điều đó! Ví dụ, bạn có thể dùng cử chỉ để giải thích cho người khác. Nếu bạn đang ở trên một chuyến tầu và cảm thấy nóng, bạn có thể nói “Can I open the…”(“Tôi có thể mở…”) và thể hiện một cử chỉ hướng về cái cửa sổ nếu bạn không thể nhớ được từ “cửa sổ”.

6. Nghe và xem

Một cách rất tốt để cải thiện sự tự tin của bạn là xem người khác nói tiếng Anh. Họ dùng các cụm từ nào? Họ dùng các cử chỉ nào? Làm thế nào mọi người phản ứng với nhau? Có lẽ họ sử dụng các cụm từ đặc biệt hoặc các ngữ âm đặc biệt.

Quan sát cách những người khác giao tiếp là cách rất tốt để mở rộng vốn từ về những cụm từ hữu dụng cho các tình huống khác nhau. Nếu bạn không sinh sống tại một đất nước nói tiếng Anh, hãy xem phim, Tivi hoặc các đoạn clip hướng dẫn trên kênh Youtube chẳng hạn.

7. Ghi âm giọng mình

Hãy dùng điện thoại của bạn ghi âm lại những đoạn bạn nói các cụm từ hoặc từ đơn lẻ. Khi bạn nghe lại mình đã phát âm như thế nào, bạn thấy giọng bạn thế nào? Đừng quá quan trọng về giọng của bạn – chẳng sao cả nếu bạn phát âm không giống một người bản địa. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nói rõ ràng.

Ghi âm giọng mình giúp bạn trở nên có ý thức hơn về việc làm thế nào để nói tiếng Anh, và bạn sẽ bắt đầu nhận ra những âm nào trong tiếng Anh là khó nhất đối với bạn. Sau đó, với một chút luyện tập, bạn có thể sẽ sớm tiến bộ hơn trong việc phát âm những âm khó này.

8. Không nói quá nhanh

Nếu bạn căng thẳng hay xấu hổ, bạn có thể sẽ nói quá nhanh – hoặc quá rụt rè. Lo lắng là điều bình thường, đặc biệt trong những tình huống mới. Nhưng hãy tập trung vào một vài cụm từ và cố gắng nói với tốc độ và âm lượng bình thường. Khi bạn thấy người khác phản ứng lại  một cách tự nhiên, bạn sẽ biết rằng bạn đang nói khá ổn.

9. Đừng từ bỏ

Sẽ có một số ngày bạn nói tiếng Anh dễ dàng hơn các ngày khác. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những từ và cụm từ bạn cần mà không gặp chút khó khăn nào, nhưng những lúc khác mọi thứ lại trở nên thực sự khó khăn. Thỉnh thoảng bạn không phạm một lỗi lầm nào – và sau đó vào ngày tiếp theo bạn lại liên tục mắc lỗi! Nhưng đừng lo lắng. Điều này hoàn toàn bình thường! Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng ngày mai là một ngày khác. Tiếp tục luyện tập và bạn sẽ cải thiện kỹ năng nói của mình. Cũng đừng lo lắng quá nhiều về việc mình đã nói sai. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình.

10. Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Người bản địa sẽ hiếm khi sửa ngữ pháp của bạn, nhưng họ sẽ có thể sửa cho bạn về từ vựng và phát âm. Bạn thậm chí có thể hỏi “Xin lỗi, cái này trong tiếng Anh gọi là gì?” và mọi người thường sẽ rất vui vẻ để giúp đỡ bạn.

Chúc bạn học nói tiếng Anh thật tốt!

TIN LIÊN QUAN

13
Jul

0

Bạn đã đọc tiếng Anh đúng cách chưa?

Bạn có thấy đọc hiểu một đoạn văn hay bài báo tiếng Anh rất khó khăn và mất nhiều thời gian? Để giúp các bạn đ...

14
Jul

0

Phân biệt Maybe, Perhaps và Possibly

Maybe, perhaps và possibly là ba từ đồng nghĩa. Chúng đều có nghĩa là “có thể”. Tuy nhiên, cách dùng của ba từ này có s...

15
Jul

0

Thủ thuật sử dụng ứng dụng phần mềm để học ngoại ngữ

Ed M. Wood, giáo viên, phiên dịch viên tiếng Anh, Tây Ban Nhà và Đức, đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công ngh...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo