TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/Chiến thắng nỗi sợ hãi nói tiếng Anh

Chiến thắng nỗi sợ hãi nói tiếng Anh

Làm sao dập tắt được giọng nói vang lên trong đầu "Đừng mở miệng ra, tiếng Anh của mình không hay chút nào" mỗi khi bạn muốn giao tiếp.

Một trong những khuyết điểm của một người trưởng thành là luôn e dè, sợ mắc lỗi, không vô tư trải nghiệm để học hỏi như trẻ con. Tuy nhiên, với việc nói một ngoại ngữ, nếu không trải qua những giai đoạn ngọng nghịu, nói sai, bạn khó có thể trở thành một người thông thạo.

Biết chấp nhận nỗi sợ hãi và cố gắng can đảm vượt qua

Chúng ta thường cho rằng những người nói tiếng Anh thành thạo không bao giờ có cảm giác sợ hãi. Một khi học đủ nhiều, chúng ta sẽ trở thành những người như vậy. Sự thật là những người nói giỏi tiếng Anh, dù nó là ngoại ngữ hay tiếng mẹ đẻ, luôn có những nỗi sợ hãi riêng khi giao tiếp.

Courage is the resistance of fear, not the absence of fear - Dũng cảm là sự chống lại nỗi sợ hãi, chứ không phải nỗi sợ hãi không tồn tại.

Courage is the resistance of fear, not the absence of fear (Mark Twain)

Dũng cảm là sự chống lại nỗi sợ hãi, chứ không phải vắng bóng nỗi sợ.

Nỗi sợ hãi là một phần tất yếu của cuộc sống và những người học cách chinh phục nỗi sợ hãi sẽ đi được xa hơn. Điều duy nhất có thể giúp bạn vượt qua là đối mặt với nó, cố gắng dũng cảm làm mọi thứ. Việc bạn không dám nói tiếng Anh không xuất phát từ sự hạn chế năng lực mà từ chính nỗi sợ hãi mà bất cứ ai cũng gặp phải nhưng bạn chưa chiến thắng được nó.

Chấp nhận lỗi sai và sự khó khăn khi học tập thứ gì mới

Người học tiếng Anh luôn gặp những lỗi sai, nhưng người mới bắt đầu thậm chí còn ở mức độ nhiều hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần không tránh khỏi, cái giá phải trả để tiến bộ lên. Hơn nữa, khi nói chuyện với người bản ngữ, họ không đánh giá mức độ thành thạo của bạn thông qua những lỗi sai bạn gặp phải mà dựa vào hiệu quả của cuộc nói chuyện, lượng thông tin mà bạn truyền đạt đến.

chien-thang-noi-so-hai-noi-tieng-anh-1

Điều này không có nghĩa bỏ qua ngữ pháp khi học giao tiếp. Thay vào đó, bạn nên thoải mái chấp nhận những khuyết điểm khi giao tiếp như một phần tất yếu của quá trình học tập và tìm kiếm cơ hội nói tiếng Anh nhiều hơn, luyện tập và tiến bộ.

Học tủ một số cụm từ trong giao tiếp

Dù trình độ ở mức cơ bản hay cao cấp, cũng có lúc bạn gặp phải tình huống không hiểu người đối diện nói gì hay chưa nghe rõ các cụm từ quan trọng. Vì thế, hãy bỏ túi cho mình nhưng cụm từ giúp bạn "sống sót" qua những thời điểm này. Chẳng hạn:

- Nói "Sorry" khi chưa hiểu rõ

- Nói "Can you repeat please?" để được nhắc lại and "Can you speak slower?" để đề nghị người đối diện nói chậm lại

- Nói "What does that mean?" để được giải thích điều vừa nói

- Nói "How do you say ___ in English?" để đề nghị được giải thích từ vựng bạn không biết

Biến tiếng Anh thành một thói quen luyện tập tự nhiên, vui vẻ hằng ngày

Những người học ngoại ngữ thành công đều biết cách biến mọi hoạt động trong cuộc sống có liên quan tới sử dụng nó một cách vui vẻ, thực tế và thoải mái. Có nhiều cách học tiếng Anh thú vị như xem phim, nghe nhạc, đài phát thanh hay gặp gỡ, giao tiếp với những người học khác hay người bản địa. Nếu tiếng Anh trở thành thói quen của bản thân mình, bạn sẽ quen dần với những giọng nói vang lên bên tai mỗi ngày, không còn sợ hãi mỗi khi nghe đến, hào hứng học tập hơn vì được tiếp xúc với ngôn ngữ này qua những sở thích cá nhân.

Nói xin chào và tạm biệt thật tốt

Dù có thể chưa nói trôi chảy tiếng Anh, bạn nên trang bị ngay cho mình khả năng nói những lời chào hỏi thật trôi chảy. Phần mở đầu thuận lợi của câu chuyện khiến bạn tự tin hơn và nhanh chóng quên đi nỗi sợ hãi giao tiếp ban đầu. Và nếu nói tạm biệt một cách thoải mái và tự tin, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt cho người đối diện và cả bản thân mình để lần sau có dũng cảm nói chuyện tiếp.

Tất nhiên, việc cố gắng trau dồi khả năng giao tiếp trong mọi ngữ cảnh là điều cần thiết. Nhưng lựa chọn yếu tố cơ bản để khiến bản thân mình tự tin hơn cũng là một cách khiến việc học tiếng Anh thuận lợi hơn ở mọi chủ đề.

Tìm người học tiếng Anh cùng mình

Nếu xung quanh là những người thích chỉ trích, không ủng hộ việc học tiếng Anh, nỗi sợ hãi của bạn sẽ ngày một lớn hơn vì thái độ của người khác. Vì thế, hãy tạo ra, tìm kiếm cộng đồng hoặc ít nhất, một người bạn cùng chí hướng học tập để có thêm động lực, sự tự tin. Các bạn nên khuyến khích nhau nói tiếng Anh, không ngại mắc lỗi và cùng nhau sửa sai chứ không phê bình nặng nề, khiến bản thân bạn thêm dao động.

Suy cho cùng, chiến thắng nỗi sợ hãi nói tiếng Anh, trước hết, là một cuộc đấu tranh về mặt tinh thần, tìm động lực và can đảm cho bản thân rồi mới hành động. Lão Tử từng nói "A journey of a thousand miles begins with a single step" (Chuyến đi nghìn dặm bắt đầu từ từng bước chân nhỏ). Vì vậy, ngay khi tìm được động lực nói tiếng Anh, bạn hãy tìm cơ hội, lên kế hoạch rèn luyện ngay để khả năng tiếng Anh của mình tiến bộ lên ngay từ bây giờ.

 (theo Real Life Global)

TIN LIÊN QUAN

03
Nov

0

Cách sử dụng “câu Wish” trong tiếng Anh

Câu ‘Wish’ thường được sử dụng để diễn tả một mong ước, nguyện vọng. Tuy nhiên việc sử dụng chính xác loại ...

04
Nov

0

Học phát âm tiếng Anh: Nắm vững âm, đừng học theo quy luật

Việc học phát âm trong tiếng Anh vô cùng quan trọng bởi nếu bạn phát âm không chuẩn thì dù bạn có nói hay đến đâu ha...

07
Nov

0

Lời khuyên cho bài thi nghe TOEIC

Những lời khuyên cho bài nghe TOEIC dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được các bẫy trong bài thi và chọn đúng câu trả...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo