TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/Cách người Mỹ đánh vần tiếng Anh

Cách người Mỹ đánh vần tiếng Anh

Trẻ em Mỹ bắt đầu học đọc từ lớp 1, môn này gọi là "phonics". Đây là môn học được xếp vào "writing" và "reading" trong trường học, chứ không phải "speaking" như nhiều người Việt Nam lầm tưởng. 

Trong môn "phonics", trẻ em sẽ tập đọc và làm quen với các chữ cái. Vốn có khả năng giao tiếp và phát âm rất tốt (trẻ 6 tuổi), các em sẽ khớp những âm thanh (mà chúng đã biết) với mặt chữ (mà chúng chưa biết) với nhau để học đọc. 

cach-nguoi-my-danh-van-tieng-anh
 

Ví dụ, với từ "met" thì đọc ghép 3 âm: "m" - "e" - "t". Quá trình học từ sẽ từ đơn giản tới phức tạp. Ở Mỹ có một trò chơi, người lớn đọc một từ khó để trẻ em viết lại chính xác. Viết đúng sẽ được điểm. Cái này khác với trẻ em Việt Nam, thường biết mặt chữ trước khi biết cách phát âm.

Tuy nhiên, tiếng Anh có nhiều từ có cách viết khác với cách đọc. Vậy, nếu người Mỹ đọc một từ tiếng Anh hoàn toàn mới, họ làm thế nào để phát âm chính xác? Xin kể câu chuyện giữa tôi và một người bạn Mỹ.

Trên đường lái xe từ Grand Cayon về Phoenix, tôi đặt câu hỏi:

- How do you know Phoenix sounds like Phi-nix instead of Pho-e-nix?

- I know that is Phi-nix.

- What happen if you go to a new place, and you see a completely new name that you've never seen. How do you know how it is pronounced?

- Well, I just make a guess. And when I hear people in that area say the name of the area, and I'll know how it is called.

Thế đấy, người Mỹ học nói bằng tai. Khi họ gặp một từ mới chưa biết phát âm, họ đơn giản là sẽ hỏi hoặc để ý người Mỹ khác phát âm từ đó như thế nào. Sau đó, họ chỉ việc "copy" lại.

Nếu bạn hỏi một người Mỹ về IPA, chẳng hạn, âm "u ngắn" và âm "u dài", nhiều khi họ sẽ lẫn lộn hết cả. Có lẽ họ sẽ ngẫm ra sự khác biệt sau một hồi phân tích, nhưng về cơ bản, người Mỹ nói theo thói quen, và theo đôi tai của họ nhiều hơn so với mặt chữ.

Mà ngẫm ra, gần như mọi người trên thế giới đều học nói bằng cách nghe. Cho nên nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, hãy đặt cuốn sách ngữ pháp xuống và nhấc cái tai nghe (headphone) lên.

 

TIN LIÊN QUAN

25
May

0

ƯU ĐÃI LỚN NHẤT TRONG NĂM MỪNG SINH NHẬT E-SPACE LẦN THỨ 5

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5, năm nay Trung tâm Anh ngữ trực tuyến E-space sẽ mang đến quý học viên nhiều chư...

03
Jul

0

65 mẫu câu Tiếng Anh giao tiếp thông dụng trong quán cà phê

Trong bài học này, chuyên mục xin giới thiệu tới độc giả những câu giao tiếp thường gặp khi vào cửa hàng bán đồ u...

17
Jul

0

23 thành ngữ Tiếng Anh thú vị về thời tiết có thể bạn chưa biết

Thành ngữ tiếng Anh luôn khiến cho người học bất ngờ về ý nghĩa của chúng. Cũng chứa những từ như: “mây”, “mưa...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo