TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/10 điều lưu ý nếu muốn giỏi tiếng Anh

10 điều lưu ý nếu muốn giỏi tiếng Anh

Nếu bạn muốn học tiếng Anh tốt thì bạn cần tuyệt đối tránh 10 điều mà các chuyên gia khuyên bạn sau đây. Hãy đọc và áp dụng nhé.

1. Đừng sợ hãi hay căng thẳng

Sợ hãi là một rào cản lớn nhất để tiến lên, nó sẽ khiến cho bất kỳ thử thách nào cũng trở nên to lớn hơn bản chất vốn có của nó. Hãy bỏ qua việc người khác đánh giá hay nghĩ gì về mình đi, hãy dũng cảm, sẵn sàng mắc sai lầm để bản thân học được từ sai lầm đó. Vì vậy đừng ngần ngại thể hiện khả năng của bạn khi có cơ hội dù kết quả ra sao. Bằng cách này, bạn sẽ tiếp thu rất nhanh chóng.

Ảnh: Adobe Stock

2. Đừng bao giờ trách móc bản thân và suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực không giúp gì được bạn, nó chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ thế này, khi bạn làm sai thay vì nghĩ “Sao tôi luôn sai thế? Tôi thật ngu ngốc” hay “Tôi luôn mắc sai lầm; tôi sẽ chẳng bao giờ khá lên được” hoặc “Tôi chả biết phải nói gì, thật khó để nói tiếng Anh” thì hãy nghĩ tích cực hơn “Tôi sẽ cố gắng, rồi tôi sẽ làm tốt hơn lần sau”.

Điều này sẽ giữ cho bạn luôn có năng lượng để tiếp tục khi gặp phải những lúc khó khăn nhất. Mà thành công hay thất bại nằm ở chỗ khi bạn chạm đến giới hạn và vượt qua nó, đỉnh cao mới sẽ được bạn chinh phục.

3. Đừng từ bỏ

Sẽ có lúc bạn thấy chán nản với việc học tiếng Anh, có lẽ đây là thử thách bạn cần phải vượt qua. Hãy luôn tin tưởng rằng bạn càng học sẽ càng thấy nó dễ dàng hơn. Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi phải chăm chỉ và có thời gian, bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Vậy đừng từ bỏ nhé!

4. Đừng so sánh

Sự so sánh là khập khiễng, bạn có bản sắc riêng của mình ngay cả khi bạn không nói giỏi như người bản ngữ hay một số người khác. Hãy tự hào về điều đó. Một số người có thể có khả năng về lĩnh vực này hay lĩnh vực khác đó là điều bình thường. Vậy nên bạn đừng so sánh bản thân mình với người khác. Hãy trân trọng giá trị của mình.

5. Đừng sử dụng giọng địa phương khi mọi người không hiểu bạn

Nhiều khi bạn sẽ gặp người mà bạn có cố nói họ cũng không hiểu. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và có rất nhiều loại tiếng Anh mang phong cách địa phương. Vì vậy bạn hãy cố gắng loại bỏ ngữ điệu địa phương để có thể giao tiếp được trôi chảy hơn.

Ảnh: https://edutoplist.com

6. Đừng chỉ học trên lớp

Học trên lớp rất quan trọng bởi các vấn đề của bạn sẽ được thầy cô giúp đơ giải quyết. Nhưng quan trọng nhất là bạn hãy đặt tâm học mọi lúc mọi nơi. Bài học trên lớp bạn cũng phải mang ra vận dụng hàng ngày.

Nếu bạn không tập nói tiếng Anh ngoài lớp học thì khả năng tiến bộ của bạn vẫn sẽ bị rất hạn chế. Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nhớ.

7. Đừng dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ

Bạn chỉ nên dịch sang tiếng mẹ đẻ để hiểu khi bạn ở giai đoạn “sơ khai”. Khi đã có lượng từ vựng cơ bản thì không nên làm như vậy nữa. Khi nghe tiếng Anh, hãy cố gắng tập trung vào từ mà bạn đã biết và hiểu từ đó (có thể hiểu sai hay đúng không quan trọng, quan trọng là bạn luyện được khả năng hiểu trực tiếp từ).

8. Đừng tập trung quá nhiều vào một kỹ năng và bỏ qua các kỹ năng còn lại

Nếu chỉ cần giao tiếp được với mọi người thì bạn không cần quá chú trọng vào việc học đọc hay viết, nhưng đừng phớt lờ những kỹ năng ấy hoàn toàn. Chúng cũng rất quan trọng để có thể sử dụng được tiếng Anh một cách trôi chảy. Hãy dành một khoảng thời gian hợp lý để rèn luyện những kỹ năng này nhé.

9. Đừng dành quá nhiều thời gian trong một lần học

Nếu bạn ngồi trước một cuốn sách hoặc màn hình máy tính trong nhiều giờ, lặp đi lặp lại các quy tắc và thẻ học từ mới, chưa chắc nó khiến bạn học nhanh hơn đâu! Nếu học trong một thời gian dài, không nghỉ ngơi thì sẽ khá mệt mỏi cho bộ não của bạn. Bạn nên học tối đa 30 phút mỗi lần, sau đó nghỉ ngơi rồi quay lại học nếu cần. Và đừng quên dành thời gian để áp dụng những gì đã học vào thực tế nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm cách để khiến việc học tiếng Anh của mình trở nên thú vị hơn. Bạn có thể tìm hiểu một bộ phim, một câu chuyện hay lịch sử, nghệ thuật thay vì chỉ ôm một quyển sách ngữ pháp hay đọc hiểu…

10. Đừng bỏ qua yếu tố văn hóa

Ngôn ngữ là cách biểu đạt của nội hàm văn hóa của người bản ngữ, vì vậy hiểu được văn hóa của người bản ngữ bạn sẽ hiểu được cách dùng từ một cách rất sâu sắc. Nó cũng giúp định hình phong cách giọng điệu của bạn.

Nếu bạn đang tập trung vào việc học ngôn ngữ của một cộng đồng thì tốt nhất nên hòa nhập và học hỏi từ họ.

Chúc bạn thành công!

TIN LIÊN QUAN

13
Oct

0

10 CÁCH THỂ HIỆN TÌNH YÊU TRONG TIẾNG ANH

10 CÁCH THỂ HIỆN TÌNH YÊU TRONG TIẾNG ANH

15
Oct

0

THÀNH NGỮ VỀ ĐỒ ĂN GIÚP MIÊU TẢ TÍNH CÁCH

THÀNH NGỮ VỀ ĐỒ ĂN GIÚP MIÊU TẢ TÍNH CÁCH

18
Oct

0

5 NGUỒN HỌC MIỄN PHÍ GIÚP NÂNG CẤP TỪ VỰNG IELTS

5 NGUỒN HỌC MIỄN PHÍ GIÚP NÂNG CẤP TỪ VỰNG IELTS

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo