TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/05 bí quyết luyện nói tiếng Anh như người bản xứ?

05 bí quyết luyện nói tiếng Anh như người bản xứ?

Học tiếng Anh ai cũng mong muốn mình sẽ thật nhanh tiến bộ, để một ngày không xa nào đó có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Liệu điều này có thể xảy ra hay hoàn toàn không thể? Câu trả lời nằm ở chính bạn!

Tại sao bạn cần nói tiếng Anh như người bản xứ?

Thật ra, mục tiêu của việc giao tiếp tiếng Anh thành công là 1- bạn có thể nói cho người khác hiểu, và 2- bạn có thể hiểu những gì người khác nói. Nhưng nếu bạn nói tiếng Anh như người bản xứ, thì những thành công bạn có thể gặt hái được sẽ nhiều hơn ở việc chỉ giới hạn ở các tình huống tiếng anh giao tiếp căn bản thông thường.

Sau đây là một vài lý do mà bạn nên cố gắng hơn để nói tiếng Anh như người bản xứ:

Nói tiếng Anh như người bản xứ giúp người khác hiểu bạn dễ dàng hơn

Nếu bạn nói tiếng Anh bằng một chất giọng địa phương nào đó, thì người khác cũng có thể hiểu những gì bạn nói, nhưng họ cần thời gian để làm quen với accent của bạn hơn. Còn nếu bạn nói tiếng Anh như người bản xứ, người khác có thể ngay lập thức hiểu những gì bạn nói mà không cần thời gian để thích nghi. Các hiểu lầm về cách dùng từ hay lỗi phát âm cũng có thể hạn chế khi bạn nói tiếng Anh theo cách của người bản xứ, điều này giúp việc giao tiếp tiếng Anh dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

Nói tiếng Anh như người bản xứ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và công việc

Dĩ nhiên rồi, ngay cả khi bạn dùng ngôn ngữ mẹ đẻ, nếu bạn sử dụng chất giọng đặc sệt tiếng địa phương của mình để giao tiếp với người vùng miền khác, hẳn nhiên họ sẽ gặp một số khó khăn để hiểu bạn trong thời gian đầu, điều này làm bạn thiếu tự tin hơn. Chính vì thế, có rất nhiều người đã chỉnh sửa giọng nói của mình để dễ nghe hơn, cũng để giao tiếp tự tin hơn trong công việc. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, nếu bạn nói tiếng Anh như người bản ngữ, việc giao tiếp trong công việc sẽ dễ dàng và trôi chảy hơn, khiến bạn tự tin hơn trong môi trường công sở.

Nói tiếng Anh như người bản xứ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn

Có nhiều công việc yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ, đặc biệt là các công việc liên quan đến giao tiếp khách hàng. Do đó, nếu bạn nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển thành công vào các vị trí này. Và do đặc thù cũng như yêu cầu cao, các công việc này cũng có thể cho bạn một mức lương cao hơn mặt bằng chung.

Vậy bí quyết nào để nói tiếng Anh như người bản xứ?

Nghe tiếng Anh nhiều và cẩn thận hơn

Nghe tiếng Anh nhiều là một chuyện, nhưng để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn cần nghe một cách cẩn thận và chú ý đến các tiểu tiết, cách thức nối âm, nhấn chữ của người bản xứ khi nói tiếng Anh. Mỗi accent có một vài quy luật riêng nhưng bạn phải thật sự nghe kỹ để lưu ý và áp dụng khi nói tiếng Anh, thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Bắt chước cách người bản xứ nói tiếng Anh

Ngoài việc nghe kỹ, bạn cần bắt chước (nghe và lặp lại) cách người bản xứ nói tiếng Anh. Hãy tìm cho mình một hình tượng – một nhân vật trong series phim truyền hình, một biên tập viên hay một vlogger nào đó, sau đó hãy bắt chước họ nói tiếng Anh. Chỉ sau một thời, bạn sẽ bất ngờ vì sự tiến bộ trong hành trình nói tiếng Anh như người bản xứ của mình đó.

Sử dụng các thành ngữ (idioms) và tiếng lóng (slangs) khi nói tiếng Anh

Việc áp dụng các idioms hay slangs một cách thuần thục không hề dễ dàng vì nói đòi hỏi thời gian. Nhưng trong phạm vi của các tài liệu học thuật hay sách vở thông thường, việc áp dụng này còn hạn chế (đặc biệt là tiếng lóng). Cách tốt nhất để bạn xây dựng khả năng sử dụng idioms và slangs linh hoạt là nghe nhiều, xem nhiều phim ảnh và thậm chí cần phải follow nhiều các trang mạng xã hội của những native speakers, như thế bạn sẽ học được cách sử dụng tiếng Anh của họ để dần dần nói tiếng Anh như người bản xứ.

Điều chỉnh tốc độ nói

Nói tiếng Anh như người bản xứ không có nghĩa là bạn phải nói nhanh. Nếu bạn nói nhanh mà không rõ lời hoặc phát âm sai, thì càng tệ hại. Chính vì vậy hãy điều chỉnh tốc độ nói phù hợp và tự nhiên nhất. Ban đầu, bạn có thể sẽ nói chậm hơn tốc độ thông thường của một người bản ngữ, nhưng dần dần sau khi đã quen và có một vốn từ nhất định để có thể nói lưu loát hơn, bạn có thể điều chỉnh tốc độ nói để nghe như người bản ngữ.

Một cách rất hay để giúp bạn điều chỉnh tốc độ nói nhưng vẫn đảm bảo được việc nói rõ, là đọc lớn và sử dụng các ứng dụng ghi âm có nhận diện giọng nói. Nếu bạn nói với tốc độ tự nhiên mà vẫn đảm bảo được máy móc có thể hiểu được những gì bạn nói, có nghĩa là bạn đã thành công.

Nói chuyện với người bản xứ – cách hiệu quả nhất để nói tiếng Anh như người bản ngữ

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn có một môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ? Bạn vừa học hỏi được từ họ, lại còn được chỉnh sửa để nói tiếng Anh tốt hơn như họ, quá tuyệt vời phải không nào? Do đó, nếu có điều kiện, hãy kết nối với những người bản xứ (sử dụng ứng dụng kết bạn, các nhóm du lịch, expats…) và trao đổi, tận dụng cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với họ.

Nếu ngại kết bạn, bạn có thể tìm một vài lớp học tiếng Anh qua Skype với người bản xứ (hoặc người có khả năng nói tiếng Anh như người bản xứ) – và tận dụng thời gian trên lớp để tập luyện, giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát hơn.

TIN LIÊN QUAN

16
Feb

0

Các mẫu câu để sắp xếp một cuộc hẹn bằng tiếng Anh

Có rất nhiều cách nói khác nhau để đặt một cuộc hẹn hoặc thay đổi cuộc hẹn trước đó.

18
Feb

0

Phân biệt 'customer' và 'client'

Tuy cùng được dịch trong tiếng Việt là "khách hàng" nhưng hai danh từ này có bản chất không giống nhau.

22
Feb

0

Dùng 'the reason why', 'the reason is because' đúng hay không

Cả hai cách dùng đều thừa từ trong tiếng Anh, nhưng "the reason why" có thể được chấp nhận trong khi cụm còn lại thì sa...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo