TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/Giúp con học tiếng Anh: 'Cơn mưa' và 'cánh đồng' từ vựng

Giúp con học tiếng Anh: 'Cơn mưa' và 'cánh đồng' từ vựng

Nếu quyết tâm và có phương pháp, cha mẹ ở nông thôn sẽ cùng con vượt qua những rào cản về vùng miền và điều kiện tiếp cận tri thức so với học sinh thành phố.

1. Tạo "mưa tiếng Anh"

Cha mẹ luôn lồng ghép tiếng Anh như một phần vui chơi hằng ngày vào cuộc sống của con. Từ việc cảm nhận thay đổi của con trong quá trình học nói tiếng Việt, mẹ hiểu rằng chỉ cần "mưa dầm thấm lâu" chắc chắn con sẽ nói được, còn hoạt ngôn hay không là một phần tính cách của con khi trưởng thành.

Vậy là ngày nào mẹ cũng tạo ra "mưa tiếng Anh" - nghe hát, đọc sách, nghe kể chuyện qua băng đĩa, xem phim hoạt hình... gì cũng được, miễn là hôm đó con được tiếp xúc tiếng Anh để hình thành tư duy về ngôn ngữ thứ hai.

2. Hình thành thói quen

Việc hình thành cho con thói quen vui chơi, học tập theo lịch cụ thể là hết sức cần thiết. Mọi thói quen đều phải có khởi đầu và luyện tập đủ để con cảm nhận nó là nhịp sống hài hòa. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thành viên trong gia đình phải cùng cố gắng. Cha mẹ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Đó cũng là động lực để các con luôn cố gắng sống vui, sống khỏe và khoa học.

3. "Cánh đồng từ vựng"

Sách là phương tiện cần thiết, hiệu quả để tạo cho người học ngoại ngữ vốn kiến thức vững vàng và sâu rộng. Với việc học tiếng Anh, đọc sách là cách để trải nghiệm trên cánh đồng từ vựng và hòa quyện vào nó, biến nó thành của mình theo dòng cảm xúc. Hãy cho con bắt đầu với những câu chuyện thân quen.

Khi đã có thói quen đọc sách, hãy cho con tiếp cận với những đầu sách khó hơn theo nguyên lý 80% từ vựng trong nội dung là từ đã biết và 20% còn lại là từ mới, buộc con phải đọc đi đọc lại nhiều lần để thay đổi cảm xúc và tìm cách thay đổi mức độ thông hiểu. Hướng dẫn con đọc sách một cách nghiêm túc. Sau mỗi cuốn sách con đọc cần ghi lại bài học để hiểu và liên hệ bản thân.

4. Huy động cộng đồng tìm sách cho con

Kiến thức vốn đã mênh mông, giữa biển trời tài liệu của các nhà sách cùng nhiều tác giả, cha mẹ là người nên cập nhật sách nào phù hợp và cần thiết cho mục tiêu học tập của con mình. Sách học càng ngắn gọn, càng rõ ràng càng tốt. Sách học tùy vào độ tuổi, độ bắt mắt phải khác nhau để kích thích được con chúng ta ghi nhớ bằng cả hình ảnh, chữ viết và thậm chí có hỗ trợ âm thanh.

Sách cho con học phải là sách do các tác giả có thâm niên và có kiểm chứng về mặt thời gian của nhân loại. Điều tốt nhất là cho con tiếp cận những đầu sách nguyên bản tiếng Anh của Cambridge hay Oxford...

Sẽ có mẹ thắc mắc sách hay lấy ở đâu ra? Hãy tìm kiếm trên mạng xã hội hay tham gia các nhóm dành cho những bà mẹ quan tâm về việc học của con. Mẹ chỉ cần chia sẻ cái mình cần, cả cộng đồng sẽ cùng hợp sức. Đó là điều tuyệt vời của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0.

5. Làm khán giả cho con

Hãy khuyến khích con bắt đầu viết từ câu đơn giản, rồi đến đoạn văn và bài văn theo các chủ đề khác nhau. Cha mẹ hãy là những khán giả đầu tiên nghe con đọc thơ, kể chuyện, thuyết trình, làm hướng dẫn viên du lịch...

Ban đầu có thể là một phần của hoạt động vui chơi, khi trẻ đã tự tin hãy ghi hình và nhờ giáo viên của con góp ý, chỉnh sửa. Tìm kiếm người nước ngoài tại các điểm du lịch ở địa phương cho con thực hành sẽ mang lại hứng thú và hiệu quả học tập rất cao.

Học thì phải thi

Quá trình học tập đòi hỏi các con phải làm bài tập củng cố theo chuyên đề. Luyện đề thường xuyên sẽ giúp con có kỹ năng làm bài và khả năng ghi nhớ dài hạn, nhất là với những chuyên đề tiếng Anh như viết luận, mẫu câu đặc biệt, thành ngữ hay cụm cố định... Khi con đã đạt đến một trình độ nhất định, hãy khuyến khích con thi chứng chỉ có giá trị quốc tế.

(Theo TTO)

TIN LIÊN QUAN

03
Aug

0

Mệnh đề trạng ngữ trong tiếng Anh

Mệnh đề trạng ngữ là một trong những kiến thức cơ bản mà người học cần nắm được khi học Tiếng anh. Các loại ...

03
Aug

0

Thông báo 8-2016

Thông báo 8-2016 E-SPACE có nhận được thông báo từ đối tác về việc tuyến cable quang AAG đi quốc tế của Việt Nam đ...

04
Aug

0

13 quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Anh mà bạn cần biết

Việc sử dụng dấu phẩy trong văn viết tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng có một sự thật rằng, không phải ai cũn...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo