TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/​CẢI THIỆN PHÁT ÂM BẰNG BỐN CÁCH ĐƠN GIẢN

​CẢI THIỆN PHÁT ÂM BẰNG BỐN CÁCH ĐƠN GIẢN

Người học tiếng Anh có thể sử dụng Voice record, Siri, bảng phiên âm IPA... để giải quyết những trở ngại trong phát âm.

Cùng với ngữ pháp và từ vựng, phát âm là một trong những yếu tố cốt lõi giúp người học xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi bắt đầu luyện thi chứng chỉ. Vậy với những người học không có nhiều môi trường luyện nói và tiếp xúc với người bản xứ, đâu sẽ là phương pháp thích hợp để tự nâng cao trình độ phát âm? Sau đây 4 phương pháp đơn giản mà hiệu quả để rèn luyện khả năng phát âm mọi lúc mọi nơi.

1. Sử dụng Voice record trong smartphone

Trong quá trình nói hoặc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi, người học dễ hình thành thói quen quá tập trung vào nội dung muốn truyền tải mà quên yếu tố chính xác về mặt ngữ pháp và phát âm. Những lỗi các bạn hay gặp nhất trong quá trình nói bao gồm: Quên chia động từ, chia động từ sai thì; thiếu động từ tobe; không đọc đuôi -s, -es ở các danh từ đếm được số nhiều; lặp từ, lặp ý vì không phát triển được bài nói.

Việc sử dụng tính năng Ghi âm có sẵn trong điện thoại giúp người học có cơ hội nghe lại phần nói của bản thân, từ đó nhận ra những lỗi sai dễ mắc phải và khắc phục trong những lần luyện nói sau.

2. Nói chuyện với trợ lý ảo Siri hoặc Voice notepad trên máy tính

Với người học sử dụng Apple watch hoặc những thiết bị smartphone có hệ điều hành iOS, bạn có thể nói chuyện hàng ngày với trợ lý ảo Siri về bất kỳ vấn đề yêu thích nào. Siri sẽ như một người bạn lắng nghe và cùng trò chuyện với bạn. Điều này giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nghe và nói vì Siri chỉ có thể hiểu và trả lời khi bạn sử dụng tiếng Anh rõ ràng và phát âm chính xác.

Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào trang web Voice notepad và luyện phát âm hàng ngày. Bằng cách sử dụng microphone, bạn có thể đọc một đoạn text hoặc nói một đoạn hội thoại bất kỳ, website sẽ giúp bạn ghi lại nội dung đó. Điều này sẽ giúp bạn check được lỗi phát âm của mình vì website chỉ ghi nhận phát âm chính xác.

3. Bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA là một trong trong những yếu tố cốt lõi của việc học phát âm tiếng Anh, bởi vậy việc thành thạo 44 âm là rất quan trọng trước khi học ghép các từ cụ thể. Thông qua việc nắm chắc từng âm lẻ, bạn sẽ có khả năng phát âm chuẩn bất cứ từ mới nào khi nhìn vào phiên âm của chúng.

Phương pháp shadowing

Shadowing có thể hiểu là phương pháp nghe - lặp lại lời người nói bằng cách đọc đuổi theo. Đây là cách học mang lại hiệu quả tích cực trong phát âm và sửa âm chuẩn như người bản xứ. Với mỗi từ vựng mới, các bạn nên tra cách đọc từ này theo giọng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ trên các từ điển uy tín như Oxford và nghe ít nhất 5-7 lần. Sau đó, lặp lại từ này từ 5-7 lần. Cuối cùng, các bạn nên ghi âm lại và so sánh cách đọc của mình với từ điển, từ đó chỉnh sửa cách phát âm theo hướng chuẩn với phiên bản gốc nhất. Ngoài ra với phương pháp này bạn nên áp dụng thường xuyên, đọc theo ghi âm hoặc video từ các nguồn nghe chuẩn để cải thiện phát âm nhanh chóng.

Nguồn: VNEXpress

TIN LIÊN QUAN

13
Dec

0

CÁC CÂU NÓI TIẾNG ANH VỚI "NO"

CÁC CÂU NÓI TIẾNG ANH VỚI "NO"

14
Dec

0

TỪ VỰNG CHỦ ĐỀ GIÁNG SINH

TỪ VỰNG CHỦ ĐỀ GIÁNG SINH

16
Dec

0

NHỮNG QUY TẮC CẦN BIẾT KHI VIẾT EMAIL TIẾNG ANH

NHỮNG QUY TẮC CẦN BIẾT KHI VIẾT EMAIL TIẾNG ANH

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo