TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/7 bí kíp để học ngoại ngữ cấp tốc

7 bí kíp để học ngoại ngữ cấp tốc

Mọi người thường nhầm lẫn học ngôn ngữ tốn rất nhiều thời gian, nhưng thực tế không cần mất đến hàng năm. Với các phương pháp luận và chiến lược hợp lý, việc học có thể mất chưa đến 90 ngày.

1. Áp dụng những gì đã biết

Có một số kiến thức nhất định sẽ giúp bạn học ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ, nếu biết tiếng Pháp, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi áp dụng các kiến thức về tiếng Pháp để học tiếng Tây Ban Nha. Điều này là do các quy tắc ngữ pháp và từ vựng của hai ngôn ngữ này rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là người Anh bản xứ và đang cố gắng học tiếng Nhật, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để học.

2. Biết các lối đi tắt

Chúng ta có thể áp dụng các lối đi tắt chiến lược để học ngoại ngữ nhanh hơn. Một trong những cách hữu ích là phương pháp của Tim Ferriss, phân tích những cấu trúc câu phổ biết nhất từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha. Hãy nhớ bạn có thể sử dụng phương pháp này trong việc học các ngôn ngữ khác.

Dưới đây là 8 cấu trúc câu phát triển từ câu “I give John the apple” trong tiếng Anh và Tây Ban Nha.

7-bi-kip-de-hoc-ngoai-ngu-cap-toc-1
 

Dịch 8 câu này sang ngôn ngữ bạn muốn học sẽ giúp bạn hiểu: cách cấu trúc câu; cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và gián tiếp; cách phân biệt các từ dùng cho nam và nữ; cách chia động từ trong câu.

3. Học thuộc các từ phổ biến nhất

Trong tiếng Nga, có: 75 từ phổ biến nhất chiếm 40% số lần xuất hiện; 200 từ phổ biến nhất chiếm 50% số lần xuất hiện; 524 từ phổ biến nhất chiếm 60% số lần xuất hiện; 1.257 từ phổ biến nhất chiếm 70% số lần xuất hiện; 2.925 từ phổ biến nhất chiếm 80% số lần xuất hiện; 7.444 từ phổ biến nhất chiếm 90% số lần xuất hiện; 13.374 từ phổ biến nhất chiếm 95% số lần xuất hiện; 25.508 từ phổ biến nhất chiếm 99% số lần xuất hiện.

Điều này có nghĩa bạn có thể ghi nhớ khoảng 500 từ phổ biến nhất trong hầu hết ngôn ngữ, và hiểu được 60% các ngôn ngữ đó. Trong thực tế, 60% là đủ để hiểu những gì người bản ngữ hay nói.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như thuật nhớ để đẩy nhanh quá trình ghi nhớ.

4. Chìm đắm

Nếu đang học một ngôn ngữ, bạn nên đặt mục tiêu là nhấn chìm bản thân trong môi trường ngôn ngữ đó một cách tối đa. Điều này có nghĩa là bạn nên xem chương trình tivi và phim sử dụng ngôn ngữ bạn đang học, đọc sách, nghe các bản ghi âm và thậm chí cố gắng suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Tất cả đều giúp việc học của bạn tiến bộ nhanh chóng.

Điều quan trọng là để đảm bảo bạn không buộc mình phải làm những gì bình thường bạn không làm. Việc học ngoại ngữ đã đủ khó khăn, bạn không nên tạo thêm áp lực cho mình bằng việc làm những gì mình không thích.

Nếu bạn thích xem phim hơn là đọc sách, hãy cài đặt phụ đề bằng tiếng nước ngoài và tiếp tục xem phim. Điều này sẽ giúp bạn chìm đắm trong việc học ngoại ngữ bằng những thói quen hàng ngày.

5. Lên lịch trình

Với một công cụ đơn giản như Google Calendar, bạn có thể xây dựng thời gian biểu phù hợp với lịch học. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và dành vài giờ mỗi tuần cho việc học, ôn tập hoặc thực hành. Việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen và giữ cho bạn có trách nhiệm. Google Calendar cũng sẽ nhắc nhở bạn và bạn có thể tích hợp ứng dụng này vào điện thoại.

6. Nói chuyện

Sai lầm phổ biến đối với hầu hết người học ngoại ngữ là mặc dù hiểu những gì mình nghe và đọc, việc nói chuyện với người bản xứ vẫn còn là một thách thức. Giống như đi xe đạp hay bất kỳ kỹ năng nào bạn đã phát triển trong quá khứ, cách nhanh nhất để học ngôn ngữ là học qua trải nghiệm.

Hãy tìm mọi cơ hội để thực hành với người bản xứ, cho dù đó là bạn bè hoặc gia đình mình, các nhóm trao đổi trò chuyện, hoặc thông qua trang web học ngoại ngữ trực tuyến, nơi bạn tìm được một giáo viên bản ngữ phù hợp. Việc gặp gỡ những người nói ngôn ngữ bạn muốn học có thể dạy cho bạn rất nhiều. 

7. Có một huấn luyện viên ngôn ngữ

Những người thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào như kinh doanh, thể thao, y tế... đều có huấn luyện viên hướng dẫn trên đường đi. Những lợi ích của việc có một huấn luyện viên là không kể hết được, nhưng những lợi ích cốt lõi là tăng năng suất, động lực và trách nhiệm để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Làm việc với một huấn luyện viên ngôn ngữ để giúp bạn nói lưu loát, đưa ra những góp ý kịp thời và giao bài tập liên tục một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều kết quả nhất khi học ngoại ngữ. Quan trọng hơn, vì lỗi thông thường chúng ta hay mắc phải khi học ngoại ngữ là sự thiếu duy trì. Có một huấn luyện viên sẽ không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng mà còn đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên ngôn ngữ đã học.

TIN LIÊN QUAN

14
Dec

0

Học tiếng Anh qua những câu hỏi dí dỏm

Những câu hỏi tiếng Anh mang tính "đố mẹo" sau giúp bạn vừa học tập vừa giải trí

15
Dec

0

Phân biệt “Some Time”, “Sometime”, “Sometimes”

Bạn đã biết phân biệt 3 từ “Some Time”, “Sometime”, “Sometimes” này chưa? Click để tìm hiểu ngay nhé!

16
Dec

0

Các lớp học tiếng Anh qua Skype

Các lớp học tiếng Anh qua Skype đang tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các bài học trên lớp truyền thống

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo