TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/5 cặp động từ phổ biến dễ bị dùng sai

5 cặp động từ phổ biến dễ bị dùng sai

 

"Refuse" và "deny" đều có nghĩa "từ chối"; "say" và "tell" cùng được dịch là "nói". Những bí quyết nhỏ sau sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

Make được dùng khi bạn chế tác ra các vật dụng (make a cake), tạo ra âm thanh (make a speech, make a phone call) hay có phản xạ, phản ứng (make a suggestion, make a request). Do được dùng khi bạn thực hiện công việc, nhiệm vụ của mình, ví dụ: do housework, do history papers.

"Make" được dùng khi bạn chế tác, làm ra ra vật thể hữu hình (make a cake), tạo ra âm thanh (make a speech, make a phone call) hay có phản xạ, phản ứng (make a suggestion, make a request).

"Do" được dùng khi bạn thực hiện công việc, nhiệm vụ của mình, ví dụ: do housework, do history papers.

 

Refuse có nghĩa từ chối không làm, không chấp nhận điều gì. He asked me to give him another loan, but I refused. (Anh ấy hỏi mượn tôi một khoản tiền nữ, nhưng tôi từ chối  tôi từ chối cho anh ta mượn tiền). Deny có nghĩa cho rằng điều gì là sai trái, sai sự thật. Most deny that the sky is orange. (Phần lớn không đồng tình rằng bầu trời có màu cam).

"Refuse" có nghĩa "từ chối không làm, không chấp nhận điều gì", ví dụ: He asked me to give him another loan, but I refused. (Anh ấy hỏi mượn tôi một khoản tiền nữa, nhưng tôi từ chối - tôi từ chối cho anh ta mượn tiền).

"Deny" có nghĩa cho rằng điều gì là sai trái, sai sự thật, ví dụ: Most deny that the sky is orange. (Phần lớn không đồng tình rằng bầu trời có màu cam).

Say không đi kèm với tân ngữ (object) ngay sau đó, ví dụ: say something. Nếu có tân ngữ, bạn phải dùng cụm say to, ví dụ: say to her sisters. Tell luôn luôn có tân ngữ đi ngay sau đó, ví dụ: tell me.

"Say" không đi kèm với tân ngữ (object) ngay sau đó, ví dụ: say something. Nếu có tân ngữ, bạn phải dùng cụm "say to", ví dụ: say to her sisters.

"Tell" luôn luôn có tân ngữ đi ngay sau đó, ví dụ: tell me.

Stay và remain gần như có thể thay thế nhau, ngoại trừ hai trường hợp sau: Stay dùng cho nghĩa  không ở nhà, ví dụ: Dont stay out late. (Đừng về nhà muộn) Remain dùng cho nghĩa vẫn duy trì dù có điều gì xảy ra, ví dụ: Though the team lost, fans remain loyal (Dù đội thua cuộc, người hâm mộ vẫn yêu quý họ)

"Stay" và "remain" gần như có thể thay thế nhau, ngoại trừ hai trường hợp sau:

"Stay" dùng cho nghĩa "không ở nhà", ví dụ: Don’t stay out late. (Đừng về nhà muộn)

"Remain" dùng cho nghĩa "vẫn duy trì dù có điều gì xảy ra", ví dụ: Though the team lost, fans remain loyal (Dù đội thua cuộc, người hâm mộ vẫn yêu quý họ).

Sit là một động từ, có nghĩa ngồi Seat là một danh từ, có nghĩa chỗ ngồi Seated là một tính từ, thường đi thành cụm be seated

"Sit" là một động từ, có nghĩa "ngồi".

"Seat" là một danh từ, có nghĩa "chỗ ngồi".

"Seated" là một tính từ, thường đi thành cụm "be seated".

 (theo Grammarnet)

 

 

TIN LIÊN QUAN

30
Jul

0

10 CÂU NÓI TIẾNG ANH HAY VÀ Ý NGHĨA CỦA NGƯỜI NỔI TIẾNG

10 câu nói Tiếng Anh hay, ý nghĩa của người nổi tiếng không chỉ giúp cho bạn có những bài học trong cuộc sống mà còn ...

29
Jul

0

6 KÊNH VIDEO HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

6 KÊNH VIDEO HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ MÀ BA MẸ CÓ THỂ HỌC CÙNG CON

30
Jul

0

TẠI SAO NÊN CHO TRẺ EM HỌC TIẾNG ANH NGAY TỪ NHỎ

TẠI SAO NÊN CHO TRẺ EM HỌC TIẾNG ANH NGAY TỪ NHỎ

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP