TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/4 Bí quyết cực kì hữu ích cho bài thi IELTS Speaking

4 Bí quyết cực kì hữu ích cho bài thi IELTS Speaking

Trong 4 phần thi IELTS thì có lẽ Speaking IELTS là một trong những phần thi khó nhất và có rất nhiều thí sinh lo lắng. Dưới đây là 4 bí quyết luyện speaking IELTS.

1. Fluency and Coherence – Lưu loát và Mạch lạc

Đối với bài thi IELTS Speaking, bạn nên trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng, logic, mạch lạc, tránh bị ngập ngừng, ngắt quãng hay lặp từ quá nhiều lần. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này chính là cố gắng giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng một số tips sau cho bài thi Speaking IELTS của mình:

Cố gắng mở rộng câu trả lời của mình. Hãy tưởng tượng bạn và một người quen đang thảo luận về một đề tài nào đó. Thông thường, bạn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho người khác để có thêm thông tin về đề tài đó như Ai? Cái gì? Ở Đâu? Như thế nào? Bao nhiêu? Có thường xuyên không? Bạn cảm thấy như thế nào?… Hãy mở rộng câu trả lời của mình bằng cách thêm vào các chi tiết trên mà không đợi đến khi được hỏi. Đây là cách lấy điểm trong speaking IELTS đó các bạn.

Sử dụng một số từ và cụm từ liên kết phổ biến trong giao tiếp như: well, actually, as for, basically, I mean, on the other hand, anyway, as I was saying, the thing is, as the same time,…để tăng sự lưu loát và tự nhiên đối với bài thi speaking IELTS của mình nhé.

2. Lexical resource – Vốn từ vựng

Để đạt được điểm Speaking IELTS trên 7.0 thì bắt buộc bạn phải có một vốn từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó việc sử dụng các câu thành ngữ, các từ đồng nghĩa một cách chính xác cũng giúp bạn ghi điểm phần này. Dưới đây là một số tài liệu hữu ích mà bạn có thể sử dụng để tăng vốn từ vựng của mình cho phần thi Speaking IELTS.

Sách: Vocabulary for Ielts, 15 days practice for Ielts Speaking, Check your English Vocabulary for Ielts,…

Website: the guardian.com, npr.org, bbc.co.uk… Nếu như bạn thích một đề tài nào đó ví dụ như phong cách sống. Hãy gõ từ khóa Lifestyle vào các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được vô số các bài viết thú vị với các từ vựng mới về chủ đề này.

Flash cards hay một số ứng dụng như Memrise, FluenU, Openlanguage, Busuu,… cũng là những công cụ giúp bạn học từ vựng một cách hiệu quả.

3. Grammatical range and Accuracy- Ngữ pháp và tính chuẩn xác

Phần thi Speaking IELTS đánh giá cao khả năng nói chính xác ngữ pháp, không nhầm những lỗi ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, giám khảo còn đánh giá sự phong phú và đa dạng cũng như sự phức tạp của cấu trúc ngữ pháp bạn đang dùng. Bạn càng sử dụng được nhiều cấu trúc hay, phức tạp, dài nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác thì mức điểm của bạn càng cao.

Hãy xem xét ví dụ sau đây:

Q: Tell me about your home town.

A1: Well, my hometown is Komae, and I still live there. It’s a small area in the west of Tokyo, about 25 minutes from the centre by train. It’s a pretty quiet place- in fact it’s quite dull, but there is a river, which is great if you want to escape from the city sometimes. So all in all, I like living there.

A2: Well, my hometown is Komae, a small area in the west of Tokyo, about 25 minutes from the centre by train. My parents moved there to get a bigger place when I was three, so I’ve been living there for about twenty years now. To be honest, it’s a little bit dull, so I’m planning to move. Next year I’m going to look for a new apartment in Yokohama.

Có thể thấy với cùng một câu hỏi, ứng viên 2 đã đưa ra câu trả lời sử dụng đa dạng các thì như hiện tại, quá khứ, hiện tại tiếp diễn,…Và câu trả lời của ứng viên 2 được đánh giá cao hơn ứng viên 1.

4. Pronunciation- Phát âm

Bạn cần có khả năng phát âm chính xác các từ khi nói trong bài speaking ILETS của mình, ngoài ra, bạn cần phải biết quy tắc nối âm, nhấn trọng âm, lên xuống phù hợp với ngữ cảnh. Một số cách học phát âm hiệu quả bao gồm:

Học phát âm qua Youtube: một số kênh youtube dạy phát âm uy tín bao gồm: Reallife TV, Rachel’s English, Dave Sconda, English with Jennifer, Amy Walker, VOA…

Học phát âm qua Podcast: hãy tập thói quen nghe Podcast mỗi ngày. Ưu điểm của Podcast chính là phần lớn chúng miễn phí, có thể tải về được dưới dạng audio và dễ dàng lưu trữ trong điện thoại hay máy nghe nhạc. Hiện nay có rất nhiều kênh Podcast dạy phát âm như: Reallife Radio, American English Pronunciation, All Ears English Podcast, English Pronunciation Podcast,…

Thu âm chính mình: Trong quá trình luyện tập phát âm bạn nên thu âm mình nói hay đọc to một đoạn hội thoại bất kỳ. Sau đó nghe lại, đối chiếu, phát hiện và sửa chữa lỗi sai của mình. Thường xuyên thực hành những điều này sẽ giúp khả năng làm speaking IELTS của bạn tăng cao đấy.

TIN LIÊN QUAN

19
Jul

0

7 Bí Quyết Học Ngoại Ngữ Từ TEDxTalks

Người ta vẫn nói trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn người lớn. Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là người lớn không ...

20
Jul

0

Đại từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, đại từ có chức năng làm chủ ngữ, thay thế danh từ, bổ ngữ. Trong Tiếng Anh có 5 loại đại từ: nhân...

21
Jul

0

Những cô gái điểm 10 tiếng Anh đã học thế nào?

Ở cụm thi tỉnh Đắk Nông có hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Đó là thí sinh ...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo