TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/Chuẩn bị gì để chinh phục buổi phỏng vấn tiếng anh?

Chuẩn bị gì để chinh phục buổi phỏng vấn tiếng anh?

Thay vì cực khổ học thuộc trước câu trả lời và cố tỏ ra thật tự nhiên khi được hỏi, hãy cùng E-Space tham khảo 6 cách đơn giản giúp bạn tự tin chinh phục mọi buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh nhé.

1. Tránh chi tiết không liên quan

  • Ở buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm hiểu mức độ phù hợp của bạn với công việc. Thế nên, dù gặp những câu hỏi kiểu…khởi động như “Introduce something about yourself”, bạn cũng đừng sa đà vào các chi tiết không quá liên quan (nhà có bao nhiêu anh chị em, thích đi du lịch ở đâu, v.v…). Trong khoảng thời gian đó, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến những ý tưởng đắt giá hơn như năng lực của bản thân, định hướng công việc, nhận xét của mọi người về bạn…

2. Phát triển câu trả lời

  • Lỗi phổ biến khi phỏng vấn bằng tiếng Anh là bạn chỉ trả lời ngắn gọn kiểu “yes – no – yeah I agree”. Không những nhà tuyển dụng không hiểu gì thêm về bạn mà tệ hơn, bạn còn tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp, nhàm chán và thậm chí là bất lịch sự khi giao tiếp. Chẳng hạn như khi được hỏi:“Do you think you are a good teammate?” (Bạn có nghĩ mình giỏi làm việc theo nhóm không?) Sau khi trả lời “yes!”, bạn có thể tiếp tục làm rõ hơn ý tưởng của mình bằng một số cấu trúc như: Let me explain more…(để tôi giải thích rõ hơn…) I am confident that I can…(tôi tự tin rằng mình có thể…) I am a good teammate because…(Sở dĩ như vậy là vì…)

3. Ví dụ và số liệu

  • Nhà tuyển dụng sẽ không tin bạn là người có chuyên môn nếu bạn chỉ khẳng định chắc nịch “I’m really good at marketing.” Để thuyết phục, hãy chứng minh chiến lược marketing nào của bạn đã thành công, nó mang lại thành tựu ra sao cho công ty. Bạn nên trình bày ví dụ, số liệu theo kiểu:One perfect example / exemplar is…(một ví dụ điển hình là…) I have proved my…in one instance. That is when…(tôi đã chứng minh khả năng…của mình trong một trường hợp là…) For example, I have managed the project including…(Chẳng hạn như, tôi đã quản lý 1 dự án bao gồm…)

4. Chọn lựa ngôn ngữ phù hợp

  • Lý tưởng nhất khi phỏng vấn bằng tiếng Anh là bạn nên lựa chọn từ ngữ mang tính trang trọng (formal), bổ sung thuật ngữ chuyên môn phù hợp với công việc (professional). Ngược lại, dùng từ ngữ quá dân dã (informal) chứng tỏ bạn thiếu tính chuyên nghiệp và chăm chăm sử dụng tiếng anh học thuật (academic) khiến bạn trở nên khoe mẽ không cần thiết. Ví dụ, cùng là trình bày năng lực sử dụng phần mềm thiết kế, bạn hãy thử so sánh các cách dùng sau:

informal: I rock at 3DCrafter!

formal: I am really confident at my 3DCrafter skills.

academic: I take pride in my ability to master design-exclusive software like 3DCrafter.

professional: I know best about CAD software, and 3DCrafter is an example.

5. Thái độ tích cực và thẳng thắn

  • Cách bạn nói về công ty cũ cũng góp phần tạo nên ấn tượng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Các công ty nước ngoài luôn xem trọng sự đóng góp và hòa đồng, vậy nên một người chỉ biết trách móc, đổ lỗi sẽ không phải ứng viên mà họ muốn tìm kiếm. Điểm đặc biệt khác ở công ty nước ngoài là họ luôn sẵn sàng thương lượng về tiền lương, thưởng, phúc lợi v.v…Khi được hỏi, bạn hãy thẳng thắn trình bày mức lương, phúc lợi mà mình mong muốn chứ đừng vì ngại, lo sợ mà tránh đề cập đến vấn đề thiết thực này.

6. Phỏng vấn qua Skype

  • Bên cạnh phỏng vấn bằng tiếng Anh, ngày càng nhiều công ty lựa chọn phỏng vấn qua Skype, video conference để bạn có thể trao đổi trực tiếp với cấp quản lý ở nước ngoài. Một số ngữ điệu tiếng Anh vốn đã khó nghe, khi truyền qua Skype sẽ càng là thử thách cho kỹ năng của bạn. Để tránh trường hợp ngồi ngơ mặt không hiểu gì, bạn cần làm quen trước với phương thức giao tiếp online này, và mạnh dạn hỏi lại nếu nghe chưa rõ câu hỏi từ nhà tuyển dụng nước ngoài. Một số cách hỏi lại thông dụng gồm:

Could you repeat the question, please? (bạn có thể lặp lại câu hỏi được không?)

I’m sorry I don’t understand your question clearly. (xin lỗi, tôi không hiểu rõ câu hỏi vừa rồi.)

Could you say that again? (bạn có thể nói lại lần nữa được không?)

Nguồn: WSE’S CAFE

TIN LIÊN QUAN

15
Oct

0

7 bí quyết để nói Tiếng Anh lưu loát bạn phải thử

Hầu hết người Việt Nam chật vật với việc nói tiếng Anh, và không biết cách làm thế nào để nói lưu loát được. D...

12
Dec

0

Bí kiếp để nói hay như người bản xứ

Làm thế nào để chúng ta có thể phát âm chuẩn hơn, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài? Thật đáng ngạc nhiên l...

04
Dec

0

117 từ vựng tiếng Anh thông dụng về bóng đá

117 từ vựng tiếng Anh thông dụng về bóng đá

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo