TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/NHỮNG LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH THƯỜNG GẶP

NHỮNG LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH THƯỜNG GẶP


Phát âm đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhiều tới khả năng nói cũng như khả năng nghe hiểu. Theo cô Mia Nguyễn, giáo viên từng du học Mỹ và đạt 8.5 IELTS, việc phát âm không chính xác khiến người học dễ mắc phải các vấn đề như bắt được âm nhưng không nhận biết được từ, nhận diện sai từ hay dễ nhầm lẫn khi nghe những âm gần giống nhau (Ví dụ như "eight" /eɪt/, "h" /eɪtʃ/).

Nguyên do của những vấn đề này là tiếng Anh có quy tắc phát âm khác tiếng Việt, khiến người học cảm thấy xa lạ và khó khăn để bắt chước phát âm chuẩn như người bản xứ. Để cải thiện và khắc phục lỗi sai này, người học cần làm rõ những sai lầm hay gặp nhất, từ đó, tìm giải pháp để sửa và nâng cao trình độ..

***Vấn đề 1: Thói quen nối âm, nuốt âm

Đây là những thói quen phát âm phổ biến trong tiếng Anh nhưng lại dễ khiến người học tiếng Anh ở trình độ cơ bản gặp khó khăn khi nhận diện từ trong cuộc hội thoại. Trong quá trình học phát âm, nhiều bạn hay đọc rời rạc từng từ giống như cách nói tiếng Việt, khiến bài nói dù trôi chảy nhưng thiếu tự nhiên như người bản xứ. Có thể hiểu, nối âm là cách đọc nối âm cuối của từ trước với âm đầu của từ sau.

Ví dụ: Trong cụm Not at all, người bản xứ có xu hướng đọc liền thành "not at all" (nối các âm in đậm)

***Vấn đề 2: Các cặp âm nhầm lẫn

Trong tiếng Anh luôn tồn tại những cặp từ có phát âm gần nhau như /i:/ - /ɪ/; /ɑː/ - /ʌ/ hay /e/ - /æ/, đòi hỏi người học phải nắm vững bảng phiên âm IPA và có khả năng phân biệt những từ này.

Ví dụ: man /mæn/ - men /men/; live /lɪv/ - leave /liːv/

Với những cặp âm dễ nhầm lẫn này, để đảm bảo nhận diện chính xác từ được người nói nhắc đến, người học nên xây gốc phát âm vững chắc từ bảng phiên âm IPA đồng thời dành thời gian luyện các cặp từ chứa các cặp âm gần giống nhau.

***Vấn đề 3: Các cặp từ nhầm lẫn

Đây là vấn đề đa số người học tiếng Anh từng mắc phải do thói quen nhìn mặt từ và đoán phiên âm. Tiếng Anh luôn có những cặp từ gần giống nhau về mặt hình thức, khiến người học dễ nhầm lẫn khi xuất hiện trong bài nghe như các cặp từ sau:

Affect (V) /əˈfekt/: tác động đến - Effect (N) /ɪˈfekt/: sự ảnh hưởng

Quiet (Adj) /ˈkwaɪət/: yên tĩnh - Quite (Adv) /kwaɪt/: khá là, không nhiều lắm

Để tránh việc nhầm lẫn những từ này, bạn nên học kỹ các cặp từ, chú ý về cả mặt thức và cách phát âm. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng đến ngữ cảnh sử dụng từng từ cũng như luyện thói quen nhìn vào ngữ cảnh nói để đoán từ trong những trường hợp không nghe được từ người nói nhắc đến.

Nguồn: VNEXpress

TIN LIÊN QUAN

28
Nov

0

Cách người Mỹ đánh vần tiếng Anh

Trẻ em Mỹ bắt đầu học đọc từ lớp 1, môn này gọi là "phonics". Đây là môn học được xếp vào "writing" và "reading" ...

30
Nov

0

Hướng dẫn cách cập nhật Skype lên phiên bản mới nhất

Hướng dẫn cách cập nhật Skype lên phiên bản mới nhất bằng tay sau khi đã tắt tính năng tự dộng, Skype không cài đặt...

01
Dec

0

Tuyển dụng Chuyên Viên Tư Vấn Giáo Dục

Tư vấn giới thiệu chương trình học tiếng anh online cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Quản lý, điều ph...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo