TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/10 giai đoạn phải trải qua khi học ngôn ngữ mới

10 giai đoạn phải trải qua khi học ngôn ngữ mới

Nhiệt tình, ám ảnh, thậm chí thất vọng là những giai đoạn người học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng sẽ trải qua để đến được đích đặt ra.

Bạn vừa quyết định học một ngôn ngữ mới. Cho dù đây là lần đầu tiên bạn học ngoại ngữ hay muốn bổ sung vào danh sách ngôn ngữ mình có thể sử dụng được, con đường đến với mục tiêu luôn đi theo những bước tương tự. Đừng lo lắng nếu thỉnh thoảng bạn quên mất cách làm hay sau khi hiểu được các quy tắc phức tạp bạn nhận thấy con đường phải đi trong thực tế còn quá dài. Sự kiên trì sẽ giúp bạn đến được giai đoạn cuối cùng, đó là chiến thắng.

Giulia Depentor, cô gái người Italy biết ba ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức, đã chia sẻ những giai đoạn bản thân trải qua trong quá trình học ngôn ngữ trên tạp chí Babbel.

10-giai-doan-phai-trai-qua-khi-hoc-ngon-ngu-moi

Nhiệt tình, ám ảnh, thậm chí là thất vọng là những giai đoạn mà người học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng sẽ trải qua để đến được vạch đích đặt ra. Ảnh: Babbel

1. Nhiệt huyết

Mọi việc phải luôn luôn bắt đầu như vậy. Cho dù học ngoại ngữ để cho vui hay vì mục đích quan trọng, bạn nên thực hiện với ý định tốt và động lực cao. Một khởi đầu tốt là bạn đã có một nửa chiến thắng.

2. Ám ảnh

Giai đoạn ngắn tiếp theo là bạn dành toàn bộ mọi thứ cho việc nỗ lực thâm nhập vào ngôn ngữ và văn hóa mới này. Trong thời gian học tiếng Pháp, Giulia cảm thấy mọi thứ cô làm đều lung linh gắn với sự sang trọng của Paris. Khi đó, tủ quần áo của cô được phủ đầy với áo sơ mi sọc và niềm đam mê với tác giả và đạo diễn người Pháp lên cao chưa từng thấy. Đôi khi Giulia thấy mọi thứ hơi quá mức nhưng rồi cô lại thấy bình thường vì điều quan trọng là đã học được tiếng Pháp.

3. Không thoải mái

Sau giai đoạn hưng phấn, thời gian học ngoại ngữ một cách thực tế bắt đầu. Và đó chính xác là thời điểm xuất hiện thất bại đầu tiên. Trước tiên, bạn sẽ phải vượt qua cảm giác hoảng sợ vì không nhớ được những gì đã học. Các từ vựng dường như khác hẳn với những gì bạn quen thuộc và bạn không thể kết nối chúng được với nhau. Đấy là chưa kể đến việc chia động từ. Ở giai đoạn này, bạn rất dễ nản lòng và muốn dừng lại tất cả.

4. Nhút nhát

Chúng ta đều biết rằng chìa khóa để tiến bộ nhanh chóng khi học một ngôn ngữ là thực hành - sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hành với người bản xứ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi đưa vào thực tế thì đó là một cái gì hoàn toàn khác. Thực tế là chúng ta đều có tính nhút nhát khó thay đổi. Rất khó khăn để chúng ta vượt qua chính mình và thể hiện những mặt dễ bị tổn thương của bản thân. Một bí quyết là hãy luôn hỏi chính mình: “Điều gì có thể xảy ra nếu tôi mắc lỗi?”. Câu trả lời sẽ là - không có gì khủng khiếp cả.

5. Không hiểu gì

Bạn cuối cùng cũng tìm ra được sự can đảm để làm một điều gì mới. Bạn đã tập nhẩm trong đầu tất cả những gì muốn nói rất nhiều lần và thậm chí thực hành trước gương để trông mình tự nhiên nhất có thể khi nói. Cuối cùng, bạn có cơ hội để sử dụng kiến thức nói chuyện với một người phụ nữ tại quầy đăng ký, với người qua đường hay với người phục vụ ở nhà hàng. Bạn tưởng tượng rằng cuộc nói chuyện đó đầy hào hứng. Nhưng điều gì đã thực sự xảy ra? Sau khi nghe một câu nói đã được cân nhắc kỹ của bạn với một nụ cười rực rỡ, người nói chuyện cùng bạn trả lời và bạn không hiểu bất kỳ một điều gì.

6. Thất vọng

Bây giờ đến một giai đoạn thực sự quan trọng. Bạn buồn rầu hỏi bản thân: “Làm gì bây giờ?”. “Tôi đã học ngoại ngữ này nhiều tháng và không hiểu một từ nào khi có người nói chuyện với tôi. Tôi hoàn toàn không có khả năng học ngoại ngữ. Thế đó. Tôi không muốn học nữa”.

7. Khám phá

Và sau đó điều kỳ diệu xảy ra. Nó đến một cách bất ngờ khi bạn từ bỏ hy vọng, đột nhiên bạn hiểu ra. Tất cả mọi thứ dường như đang theo thứ tự và bạn không còn có ý nghĩ cố gắng thoát khỏi khi hỏi một người lạ ngẫu nhiên về điều gì đó trên đường. Đã đến lúc đi tiếp.

8. Hưng phấn

Tại thời điểm này bạn đột nhiên hòa đồng và sự nhút nhát đã biến mất. Bạn nói chuyện và nói chuyện, không sợ bất cứ điều gì. Điều này thật tuyệt vời phải không? Bây giờ chỉ cần bạn không sao nhãng vì những tác động xấu vẫn luôn ẩn nấp.

9. Bối rối

Bạn cảm thấy an tâm rằng không ai hoặc việc gì có thể ngăn cản bạn. Và đây chính xác là thời điểm bạn cảm thấy bối rối nhất nhưng cũng là lúc điều nực cười nhất xảy ra. Một từ vựng hay dùng sai, một động từ chia sai thời, một câu nói hoàn toàn không tồn tại trong ngôn ngữ đang học. Nhưng bạn không sợ hãi, bạn học được từ những lỗi sai và đó là cách bạn tiến bộ.

10. Chiến thắng

Cuối cùng, ngôn ngữ mới không còn là bí ẩn với bạn nữa. Bạn hiểu tất cả mọi thứ và có thể nói mà không gặp khó khăn. Bạn thậm chí có thể cười nhạo những lỗi đã làm bạn bực bội trước đây. Như chúng ta nói ở trên, điều quan trọng nhất là sự kiên trì theo đuổi.

(Theo VNE)

TIN LIÊN QUAN

01
Sep

0

Thông báo Nghỉ lễ Quốc Khánh 2-9

Trung Tâm Anh ngữ Trực tuyến E-Space xin trân trọng thông báo đến quý học viên và phụ huynh lịch nghỉ lễ Quốc khánh 02/...

06
Sep

0

7 nguyên tắc của người tự học tiếng Anh thành công

Để bạn có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn thì việc nắm bắt và ghi nhớ một số nguyên tắc và kinh nghiệm r...

26
Sep

0

5 quy tắc để thành thạo một ngôn ngữ trong 6 tháng

Với 5 nguyên tắc để thu nhận ngôn ngữ nhanh chóng, tập trung vào: chú tâm, ý nghĩa, liên quan, ghi nhớ.

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo