TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/3 YẾU TỐ GIÚP CHINH PHỤC IELTS SPEAKING

3 YẾU TỐ GIÚP CHINH PHỤC IELTS SPEAKING


Phrasal verbs, idiom và collocation là ba yếu tố quan trọng cần trau dồi để đạt điểm IELTS Speaking cao.

1. Idiom

Idiom (Thành ngữ, tục ngữ) là những cụm từ người bản ngữ hay sử dụng nhưng thường được hiểu theo nghĩa bóng thay vì nghĩa đen của từng từ.

Ví dụ: "Under the weather", nếu dịch từng từ đơn lẻ sẽ mang nghĩa "Dưới thời tiết". Tuy nhiên nghĩa chính xác của thành ngữ này là "Feeling unwell" (Cảm thấy không khỏe).

Việc sử dụng idiom hiệu quả phụ thuộc vào việc người học hiểu chính xác nghĩa và ngữ cảnh của thành ngữ, để áp dụng phù hợp vào câu trả lời. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý về tính phổ biến và tính cập nhật của idiom, tránh sử dụng những idiom đã quá cũ hay quá khó hiểu.

Ví dụ: "Once in a blue moon" (Đôi khi, thỉnh thoảng) tưởng như là cụm từ quen thuộc nhưng lại ít được sử dụng bởi người bản xứ. Thay vào đó, cụm "Every now and then" mang nghĩa tương tự và phổ biến hơn nhiều trong các cuộc hội thoại của người bản ngữ. Vì vậy, để kiểm tra về tính thực tế của bất kỳ cụm thành ngữ nào, cô Như Quỳnh (8.0 Speaking) từ IELTS Fighter khuyên các bạn nên truy cập vào website playphrase.me để kiểm tra tính thông dụng của idiom đó trong các đoạn video hội thoại.

Phrasal verbs

Phrasal verb (cụm động từ) là những cụm từ được cấu tạo từ một động từ và tiểu từ (thường là giới từ). Cũng giống idiom, nghĩa của phrasal verbs sẽ không phụ thuộc vào nghĩa của từng từ đơn lẻ trong cụm.

Ví dụ: "break down" (break - vỡ, down - xuống) mang nghĩa "hỏng hóc", hay "give up" (give - đưa, up - lên) mang nghĩa "từ bỏ".

Các Phrasal Verbs thông dụng bắt đầu bằng chữ A và B

Có nhiều phrasal verb có thể được tạo ra từ một động từ, dẫn đến việc người học dễ nhầm lẫn khi sử dụng. Bởi vậy, các bạn cần học kỹ nghĩa của mỗi phrasal verb và nên học theo chủ đề hoặc theo các gốc động từ để giúp việc ghi nhớ và áp dụng vào bài nói trở nên hiệu quả.

3. Collocation

Collocation có thể hiểu là các cụm từ luôn đi cùng nhau theo thói quen của người bản ngữ và không thể thay thế. Ví dụ để miêu tả mưa to, mưa nặng hạt, người bản ngữ sẽ sử dụng cụm "Heavy rain" thay vì "Strong rain", nhưng khi đề cập đến gió to, collocation thông dụng lại là "Strong wind".

Bên cạnh đó, việc kết hợp collocation hiệu quả trong IELTS Speaking sẽ giúp giám khảo đánh giá cao khả năng vận dụng ngôn ngữ của người nói và tăng điểm tiêu chí Lexical resource (nguồn từ vựng). Theo cô Như Quỳnh, để tìm một collocation bất kỳ dựa theo một từ đã có, người học có thể truy cập trang web ozdic.com, kết quả sẽ trả tất cả những collocation dựa trên từ đã nhập.

Nguồn: VNExpress

TIN LIÊN QUAN

15
Jun

0

SPEAKING CONTEST 2021 - BÙNG NỔ ĐAM MÊ TIẾNG ANH

Với mục đích tạo ra một sân chơi BÔ ÍCH và THIẾT THỰC cho các bạn nhỏ với niềm đam mê và yêu thích Tiếng Anh. Cu...

29
Jul

0

VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN MẤT GỐC TIẾNG ANH

Tiếng Anh là ngôn ngữ đang dần trở nên phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên đối với nhiều ng...

30
Jul

0

10 CÂU NÓI TIẾNG ANH HAY VÀ Ý NGHĨA CỦA NGƯỜI NỔI TIẾNG

10 câu nói Tiếng Anh hay, ý nghĩa của người nổi tiếng không chỉ giúp cho bạn có những bài học trong cuộc sống mà còn ...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo