TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/NÊN CHỌN TOEFL HAY IELTS?

NÊN CHỌN TOEFL HAY IELTS?

Nếu đang có kế hoạch đi du học ở một quốc gia nói tiếng Anh để lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn có thể sẽ phải nộp điểm IELTS hoặc TOEFL. Điều này khiến nhiều người học băn khoăn không biết nên chọn bài thi nào.

Mặc dù cả hai bài kiểm tra tiêu chuẩn này đều nhằm xác định trình độ tiếng Anh của người học bằng cách đánh giá các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe, nhưng chúng lại khác nhau về hình thức, cách tính điểm,... Tùy thuộc vào mục đích, bạn nên xem xét để có chọn lựa phù hợp.

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho mục đích học tập, nhập cư và làm việc, được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi đó, TOEFL nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong các môi trường học thuật, được chấp nhận bởi hơn 8.500 học viện ở 130 quốc gia và tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Sự khác biệt chung

Các câu hỏi của kỳ thi TOEFL hầu hết là trắc nghiệm, trong khi IELTS có thể yêu cầu trả lời một loạt các dạng câu hỏi khác nhau như câu trả lời ngắn, điền từ và bài luận ngắn. Bài thi IELTS được hoàn thành trong 2 giờ 45 phút, còn TOEFL phải mất 4 giờ để hoàn thành.

Nên chọn TOEFL hay IELTS?

TOEFL được thi hoàn toàn trên máy tín, trong khi IELTS có hình thức làm bài trên giấy (từ năm 2016, IELTS cũng đã áp dụng cả cách thi trên máy tính).

IELTS và TOEFL ưu tiên các phương thức tư duy và giải quyết vấn đề khác nhau. Vì TOEFL chủ yếu là trắc nghiệm, học sinh cần phải có khả năng suy nghĩ, phân tích để cân nhắc sự khác biệt giữa các lựa chọn. IELTS yêu cầu sử dụng trí nhớ nhiều hơn và dựa trên các kỹ năng hiểu rộng hơn vì học sinh phải đối mặt với các kiểu câu hỏi khác nhau.

Cấu trúc bài kiểm tra

Nói

Cả hai bài thi đều có phần nói, nhưng bài thi nói của IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo, kéo dài từ 11-14 phút và có thể không nhất thiết cùng ngày với các phần thi khác. Trong khi đó, phần nói của bài thi TOEFL sẽ kéo dài khoảng 20 phút và diễn ra cùng ngày với phần còn lại của bài thi. Thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi vào một micrô được thu âm và sau đó được gửi đến một nhóm 6 người đánh giá.

Phần thi viết của kỳ thi TOEFL được đánh máy; điều này trái ngược với kỳ thi IELTS là viết trên giấy. TOEFL yêu cầu phải hoàn thành hai nhiệm vụ: viết kết hợp - viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc và viết đơn thuần - nêu lên suy nghĩ của bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích.

Bài thi viết IELTS cũng có hai phần. Tuy nhiên, phần đầu tiên yêu cầu tóm tắt hoặc giải thích thông tin được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ. Trong phần thứ hai, bạn sẽ cần viết một câu trả lời dài 200-250 từ đưa ra quan điểm, lập luận.

Đọc

Các bài kiểm tra đọc cho cả hai kỳ thi khá giống nhau. Bài kiểm tra đọc TOEFL bao gồm 3 bài đọc, mỗi phần hoàn thành trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bài kiểm tra đọc IELTS có 3 phần, mỗi phần dài 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật, nhưng câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…). Các câu hỏi cũng được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu văn bản.

Nghe

Hai bài kiểm tra này khác nhau khá nhiều trong phần nghe. Bài thi nghe TOEFL có độ dài từ 40-60 phút với các đoạn trích từ bài giảng hoặc các đoạn hội thoại. Bạn phải ghi chú trong khi nghe và trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm sau đó. Trong khi đó, ở bài nghe IELTS, thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong khi nghe các đoạn ghi âm và sẽ có một số dạng câu hỏi và bài tập khác nhau với độ dài khác nhau.

Tự học tiếng anh online tại nhà

Chấm điểm

Các phần nói và viết của TOEFL được chấm điểm dựa trên phạm vi từ vựng, phong cách viết và ngữ pháp. Điểm của bài thi IELTS được xem xét dựa trên các cấp độ riêng biệt như tính logic, liên kết, ngữ pháp và sự trôi chảy.

IELTS được chấm theo hệ thống thang điểm từ 1-9 với tổng điểm là trung bình của 4 điểm thành phần, làm tròn đến số thập phân thứ nhất. TOEFL là bài kiểm tra duy nhất được chấm 120 điểm.

Nên chọn bài thi nào?

Nếu muốn làm hồ sơ xin vào một trường học tại Mỹ hay Canada, TOEFL là chứng chỉ hợp lý nhất vì nó được chấp nhận bởi hầu hết các trường trung học, đại học tại đây.

Nếu muốn đến Anh, Australia hay New Zealand, IELTS là bài thi bạn cần cân nhắc. Bên cạnh đó, IELTS cũng được ưa chuộng bởi những người muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh, vì khi kiểm tra cả 4 kỹ năng, kỳ thi IELTS phản ánh rất đầy đủ khả năng thực hành tiếng Anh của người thi.

Nguồn: Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN

28
Jan

0

14 điều cần thay đổi để nói tiếng Anh tốt hơn

Bạn cảm thấy học tiếng Anh quả là khó khăn? Bạn cảm thấy thật chán nản vì đã đi học thêm tiếng Anh nhiều nơi

29
Jan

0

Thầy giáo nước ngoài chỉ 4 lỗi hay gặp của 'Ving-lish'

Nếu bạn vẫn đang dùng các từ "speaking skill", "just only", "my countryside" mà không thấy sai..

01
Feb

0

Từ vựng về lương, thưởng trong tiếng Anh

Bài viết sau giúp bạn học các từ vựng về tiền lương, thưởng và trợ cấp mà người đi làm thường nhận được.

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo