TIN TỨC

Trang chủ/Tin tức/14 điều cần thay đổi để nói tiếng Anh tốt hơn

14 điều cần thay đổi để nói tiếng Anh tốt hơn

Bạn cảm thấy học tiếng Anh quả là khó khăn? Bạn cảm thấy thật chán nản vì đã đi học thêm tiếng Anh nhiều nơi, nhưng vẫn giậm chân tại chỗ? Bạn đừng quá lo lắng, vì chính bạn có thể khiến nó trở nên dễ dàng hơn, bằng cách tìm ra và phá vỡ những rào cản ngăn mình tiến bộ.

 14 bí quyết sau đây sẽ phần nào giúp quá trình học tập của bạn nhẹ nhàng hơn, và quan trọng hơn là tạo nên sự hứng thú cho bạn với tiếng Anh!

 1.  DỪNG dịch sang tiếng Việt

Dịch chỉ là việc bạn cần làm ở những bậc thang thấp nhất trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Một khi bạn đã có một trình độ vốn từ kha khá, bạn không nên cố dịch chúng sang tiếng mẹ đẻ nữa, sở dĩ nó sẽ làm bạn chậm tiến bộ, và thậm chí sẽ hạn chế sự tập trung của bạn!

Khi người khác nói chuyện với bạn, hãy tập trung vào những từ mà bạn biết, và từ đó tự xây dựng cách hiểu cho mình.

 1.   ĐỪNG sợ mắc sai lầm

Sự sợ hãi có thể trở thành một rào cản lớn ngăn bạn tiến bộ. Nếu bạn biết các quy tắc ngữ pháp, nhưng luôn phải “vật lộn” để duy trì một cuộc hội thoại với người đối diện, thì nó không có nghĩa là bạn không nên nói chuyện bằng tiếng Anh nữa.

Đừng lo người khác sẽ phản ứng ra sao, sẽ nghĩ thế nào, sẽ nói gì về bạn. Tất cả mọi người đều mắc sai lầm, điều quan trọng là họ sẽ rút ra những bài học gì từ sai lầm đó – và đó là cách sẽ khiến bạn tiến bộ hơn. Hãy nhớ: Thất bại là mẹ thành công.

 1.   ĐỪNG tự chê bai bản thân

Thái độ tiêu cực với chính bản thân mình sẽ không làm bạn tiến bộ hơn đâu, mà trái lại sẽ làm việc học của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang nói với bản thân như :

          “Tại sao mình luôn luôn làm sai? Mình thật ngu ngốc!”

          “Mình lúc nào cũng phạm sai lầm, mình sẽ chẳng bao giờ tiến lên được mất.”

          “Phải nói gì bây giờ? Nói tiếng Anh thật khó!”

Bạn cần phải thay đổi! Hãy thử thay chúng bằng những câu nói tích cực hơn xem sao. Thay vì: “Mình sẽ chẳng bao giờ tiến bộ nổi”, bạn hãy nói : “Mình sẽ làm hết sức, chắc chắn mình sẽ tiến bộ hơn.”

Thay vì: “Xin lỗi bạn, tôi không nói được tiếng Anh, nên tôi không hiểu bạn đang nói gì hết”, bạn hãy thử: “Xin lỗi bạn, tôi vẫn đang học nói tiếng Anh, nên bạn có thể nói chậm lại một chút không?”

Thái độ tích cực với bản thân sẽ giúp bạn học nhanh hơn rất nhiều!

 1.   ĐỪNG quá lo lắng

Hãy nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn đắn đo xem phải nói gì, nó sẽ càng làm bạn lo lắng hơn. Hãy cứ ngẩng cao đầu, bước ra, và nói!

Bạn hãy thử đi ra khỏi vùng an toàn của mình một chút. Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng tự tin và thoải mái, và khả năng giao tiếp của bạn sẽ càng lên nhanh hơn nữa!

 1.   ĐỪNG buồn khi người khác không hiểu bạn

Đôi lúc, bạn sẽ gặp người mà bất kể bạn có cố gắng đến đâu, cũng không hiểu bạn đang nói gì. Vấn đề này không hiếm gặp.

Dựa vào số lượng lớn những người nói tiếng Anh trên thế giới, thì tương ứng cũng có rất nhiều giọng (accent) nói tiếng Anh khác nhau, trong đó có một số giọng thực sự khá khó nghe.

Loại bỏ giọng bản ngữ của bạn ra khỏi âm đọc là một việc rất khó, vì vậy bạn đừng quá khắt khe với bản thân.

 1.   DỪNG xin lỗi

Không có ai hoàn hảo cả, vậy nên bạn không cần phải xin lỗi khi phát âm sai! Bạn vẫn đang trong quá trình học hỏi, mọi thứ đều cần có thời gian, không thể chỉ trong một sớm một chiều mà tiến lên ngay được.

Chỉ cần bạn không ngừng học hỏi, bạn sẽ khắc phục được vấn đề này. Kể cả người bản ngữ cũng không thể học nói chỉ trong vài tháng được đâu.

Điều đáng nói là bạn luôn không ngừng cố gắng, không ngừng hoàn thiện mình, đó là điều mà hầu hết mọi người sẽ hiểu và trân trọng. Vì vậy hãy cứ thoải mái và luyện tập, luyện tập nhiều hơn nữa!

 1.   ĐỪNG chỉ học trên lớp

Môi trường lớp học là một môi trường tuyệt vời vì bạn có thể đặt các câu hỏi, hỏi thầy cô những điều bạn chưa hiểu, chia sẻ ý kiến với cả lớp,… Tuy nhiên bạn cũng cần thực hành trong cuộc sống hàng ngày nữa, và giao tiếp bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Đây là cách tốt nhất để học, bạn sẽ cải thiện rất nhanhNếu bạn chỉ học trên lớp, thì chắc chắn khả năng của bạn sẽ rất hạn chế.

 1.   ĐỪNG bỏ cuộc

Học một cái gì đó mới luôn là việc rất khó, vạn sự khởi đầu nan, nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì nó sẽ dần dễ dàng.

Hãy tích cực rèn luyện nếu bạn muốn vươn lên, nếu không thì bạn sẽ cứ giậm chân tại chỗ đó.

Những vận động viên chuyên nghiệp cũng vậy, họ luôn luyện tập một cách siêng năng, nếu không thì kĩ năng của họ sẽ bị giảm sút, và thua kém so với người khác.

 1.   DỪNG so sánh bản thân mình với người khác

Cho dù bạn có đang ở trình độ nào đi chăng nữa, thì bạn đã thực sự cố gắng hết sức để đạt đến đó rồi. Hãy tự hào về những gì bạn đã làm được nhé.

Người ta là khác nhau, có người học ngôn ngữ mới một cách rất dễ dàng, nhưng có người thì phải dành hầu hết thời gian để học tiếng Anh. Bạn bè bạn học nhanh hơn bạn, không có nghĩa là bạn đang đi sai hướng.

 1.  DỪNG sử dụng những phương pháp lỗi thời và cách học không hiệu quả

Phương pháp học thuộc các quy tắc ngữ pháp đã từng là một cách học quen thuộc, nhưng bây giờ nó có vẻ như không còn hiệu quả nữa.

Có khá nhiều người đã học tiếng Anh trong nhiều năm, họ có thể đọc vanh vách từng quy tắc ngữ pháp, ghi nhớ hết những mẫu câu,… nhưng vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong việc giao tiếp lưu loát hay duy trì một cuộc hội thoại để nó không đi vào ngõ cụt.

Bạn hãy dành thời gian để tập trung vào cách đàm thoại, cách dùng từ và học kĩ năng tương tác với người khác.

 1.  ĐỪNG chỉ học một kĩ năng mà bỏ qua các kĩ năng khác

Nếu bạn chỉ muốn tập trung học nói, vậy thì bạn không cần ôn tập quá nhiều về đọc và viết, nhưng đừng bỏ quên chúng, vì chúng cũng phần nào tác động tới sự lưu loát của bạn. Hãy sắp xếp một thời gian biểu hợp lý để học đọc, nghe và viết. Đừng đánh giá thấp lợi ích của chúng. Tất cả các kỹ năng đều bổ sung cho nhau.

 1.  ĐỪNG học quá nhiều

Nếu bạn ngồi trước cuốn sách hay máy tính hàng giờ liền, nó sẽ làm đình trệ việc học của bạn lại.

Bạn chỉ cần dành 30 phút để học về lý thuyết, rồi hãy sắp xếp thời gian để đưa những gì bạn đã học trong sách vở vào thực hành học nói.

Học 30 phút, nghỉ ngơi một lúc rồi quay lại học tiếp nếu bạn cảm thấy cần thiết. Hãy cho não bạn nghỉ ngơi một chút, và khi tiếp tục, chắc chắn bạn sẽ hiểu ra nhiều điều hơn.

 1.  ĐỪNG nghĩ học là một nhiệm vụ

Học sinh thường so sánh việc học với những thứ gây khó chịu và cảm thấy mệt mỏi với nó: “Lại có bài tập về nhà rồi, chán thế!” hay “Bài tập chán ngắt!”

Kể cả khi họ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học, họ cũng không có đủ động lực để học thường xuyên. Nó phải là thứ mà bạn muốnlàm, chứ không phải thứ bạn phải làm. Hãy khiến nó trở nên thú vị hơn để học tập trở thành niềm vui.

 • Khi bạn dạo bước trên phố, hãy tự đặt ra những câu tiếng Anh đơn giản về những thứ xung quanh bạn.
 • Học một từ mới mỗi ngày và áp dụng chúng để đối thoại.
 • Xem một video hài trên mạng bằng tiếng Anh, rồi kể cho mọi người nó nói về vấn đề gì (như Vlog,phim ngắn,…)
 • Đọc một bài viết về ban nhạc yêu thích của bạn, hoặc sở thích của bạn,…
 • Bàn luận với mọi người trên diễn đàn

Sau một thời gian ngắn bạn sẽ không còn cảm thấy chán nản về bài tập dài, hay những quy tắc ngữ pháp khó nữa, thay vì đó bạn sẽ nghĩ về những chương trình truyền hình hài hước, về ban nhạc bạn hâm mộ, hay những cuộc đối thoại với những người khác nhau,… tất cả đều bằng tiếng Anh!

Nếu bạn muốn trở thành người nói tiếng Anh giỏi, bạn cần là người hứng thú và có thể làm được những việc trên. Nếu không tin, bạn hãy thử nghĩ xem có ai trở nên thành công nhờ thứ họ ghét không?

 1. ĐỪNG xem thường văn hóa ngôn ngữ

Ngôn ngữ được tạo nên bởi sự đa dạng phong phú của văn hóa, bởi vậy kể cả sách hay các khóa học rất khó diễn đạt nó một cách chuẩn xác nhất.

Ví dụ về cách người một người thường giao tiếp trong xã hội. Mọi nền văn hóa và những cộng đồng nhỏ đều có những cử chỉ, ngữ điệu, tiếng lóng, cận âm, thán từ, phụ từ, từ viết tắt khác nhau.

Nếu bạn đang tập trung học tiếng mẹ đẻ của một cộng đồng, thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu về họ và học hỏi từ họ.

(Theo myenglishteacher)

TIN LIÊN QUAN

22
Nov

0

​Vượt qua “ác mộng” bài thi IELTS

Bài thi Nghe trong IELTS gồm bốn phần. Trước mỗi phần, thí sinh được hướng dẫn và có một khoảng thời gian trống đ...

23
Nov

0

20 thành ngữ thường gặp trong bài thi IELTS

Cần phải vận dụng việc lồng ghép từ ngữ sao cho chuẩn nghĩa và hay, nhắc đến thành ngữ trong tiếng Anh chắc nhiều b...

28
Nov

0

Cách người Mỹ đánh vần tiếng Anh

Trẻ em Mỹ bắt đầu học đọc từ lớp 1, môn này gọi là "phonics". Đây là môn học được xếp vào "writing" và "reading" ...

Được xây dựng và phát triển từ năm 2012, E-SPACE VIỆT NAM là đơn vị đầu tiên taị Việt Nam áp dụng mô hình dạy và học "1 THẦY 1 TRÒ". Đến nay Trung tâm đã thu hút hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước theo học để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã tin tưởng lựa chọn E-Space Viet Nam là đối tác đào tạo tiếng Anh chính: Tập đoàn dầu khí Viet Nam, Tập đoàn FPT, Harvey Nash Viet Nam, Vietglove...

THƯ VIỆN

2789
3569 Lượt tải

ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CHO DOANH NGHIỆP

Zalo